แหล่งโปรตีนกินแล้วไม่อ้วนมีอะไรบ้าง

แหล่งโปรตีนกินแล้วไม่อ้วนมีอะไรบ้าง

เกริ่นนำ

สวัสดีครับปัจจุบันนี้การเลือกรับประทานอาหารในแต่ละวันของใครหลายๆท่านอาจเจอปัญหาว่าวันนี้จะทานอะไรดีในแต่ละมื้อในแต่ละวันผมเลยจะมาขอแนะนำแหล่งโปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกายสามารถทานได้ง่ายทุกวัยหาทานได้ง่ายผมขอยกมาหนึ่งอย่างซึ่งเป็นสิ่งที่หาง่ายและเต็มไปด้วยคุณประโยชน์ก็คือ

ไข่ไก่

ไข่ไก่อุดมไปด้วยโปรตีนคุณภาพสูง เป็นโปรตีนที่มีประสิทธิภาพในการดูดซึมทำให้ร่างกายนำไปใช้งานได้ง่าย โดยมีส่วนประกอบของวิตามินเอ ดี อี เค บี 2 บี 12 โฟเลต และแร่ธาตุต่างๆ โดยเฉพาะ ฟอสฟอรัส และเหล็กที่ช่วยให้ร่างกายสามารถสร้างเม็ดเลือดได้มากขึ้นด้วย

 

อกไก่

  อกไก่คือเนื้อไก่ส่วนที่เป็นเนื้อสีขาว เป็นเนื้อชิ้นใหญ่ที่ไม่มีกระดูก แต่จะมีเนื้อสัมผัสที่ค่อนข้างแห้ง ซึ่งขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนว่าชอบเนื้อสัมผัสของไก่ที่แห้งหรือไม่ อย่างไรก็ตาม เนื้ออกไก่ ถือว่าเป็นเนื้อส่วนที่มีประโยชน์สูงมาก ให้ทั้งพลังงานที่สูง ให้โปรตีนสูง และยังมีไขมันต่ำอีกด้วยครับ โปรตีนสูงไขมันต่ำเหมาะสำหรับสร้างกล้ามเนื้ออีกด้วยครับ

 

 

เต้าหู้

เต้าหู้ 1 ก้อน ให้โปรตีนไม่แพ้เนื้อสัตว์ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกครับที่คนรับประทานมังสวิรัติ มักจะหันมารับประทาน “เต้าหู้” เป็นแหล่งโปรตีนหลัก เนื่องจากเต้าหู้นั้น ทำมาจากถั่วเหลือง ซึ่งอุดมไปด้วยโปรตีนอยู่แล้ว ดังนั้นสามารถรับประทานได้อย่างสบาย เต้าหู้ยังเป็นอาหารที่ย่อยง่าย ไม่มีคอเลสเตอรอล ถั่วเหลืองมีสาร เลซิติน ซึ่งมีผลในการลดไขมันและช่วยสงเสริมการทำงานของระบบประสาทที่เกี่ยวกับความทรงจำ และฮอร์โมนจากพืช ไฟโตเอสโทรเจน ที่มีการวิจัยพบว่ามีผลในการป้องกันมะเร็งและมีผลดีต่อผู้หญิงวัยทองคือช่วยชะลอภาวะหมดประจำเดือนและลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านม

ปลาแซลม่อน

  ปลาแซลมอน เป็นเนื้อปลาที่อัดแน่นไปด้วยสารอาหารและคุณประโยชน์มากมาย เป็นแหล่งของวิตามินบี ซึ่งวิตามินบี ดีต่อสุขภาพหัวใจและสมอง และยังช่วยลดการอักเสบอีกด้วย

กรดไขมันโอเมก้า 3 (Omega-3) เป็นกรดไขมันที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ จำเป็นต้องได้รับผ่านการรับประทานอาหาร ซึ่งแซลมอนอัดแน่นไปด้วยสารอาหารชนิดนี้ มีโพแทสเซียมสูง สารโพแทสเซียมในปลาแซลมอน ช่วยในการควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในระดับที่สมดุลอัดแน่นไปด้วยสารซีลีเนียม (Selenium) ซึ่งดีต่อกระดูก กระตุ้นการทำงานของต่อมไทรอยด์ และช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า แอสตาแซนธิน (Astaxanthin) ที่ดีต่อการทำงานของระบบประสาทและสมอง และช่วยในเรื่องของผิวพรรณด้วย

 

 

 

 

อย่าเลิกพยายามถ้ายังไม่สำเร็จ

Dearima CrazieBike