แบ่งปัน

หลายคนนั้นต้องรู้จักแบรนด์ Pinarello กันอยู่แล้วเป็นที่แน่นอน ด้วยเกียรติประวัติอันยาวนานคงไม่ต้องเอ่ย กันยาวว่าความสุด ความเจ๋ง ความลงตัวของเจ้า Pinarello Dogma F8 ที่กวาดแชมป์มามากมาย เช่น  Bradley Wiggins ,คริส ฟรูม ,Elia Viviani  ,Vasil Kiryienk

หรือคนอื่นๆ กว่า 90 สนาม ใน 3 ปี !!! กับทีม Sky คงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมเราถึงเห็น F8 กันเกลื่อนถนน

(Elia Viviani)

เพราะ F8 เป็นรถที่ดี และ ขี่สนุก ตอบโจทย์ ทั้งวัยเก๋า และ วัยมันส์ ซึ่งจุดดีของเจ้า F8 นั้นเป็นจุดเด่น

(Vasil Kiryienka)

จนทำให้ทางทีมงานออกแบบ Pinarello นั้นนำจุดดี มาพัฒนาต่อ ให้ดียิ่งขึ้นไปจนเกิดเป็น Pinarello Dogma F10 นั่นเอง

วันนี้ผมจะมาอธิบายจุดเด่นของเจ้า Pinarello Dogma F10 ว่าถูกปรุงแต่งอะไรมากันบ้าง 😁 ซึ่งเจ้า F10 นั้น นำจุดเด่นของเจ้า Pinarello Bolide TT

(Sir Bradley Wiggins)

มาประยุคใส่ เน้นความเป็นแอโร่ไดนามิคมากขึ้น แต่ตัวรถ ยังคงเป็น All Around เช่นเดิม จะกล่าวได้ว่า เฟรม Pinarello Dogma F10นั้นถูกสร้างมาให้เป็นรถ Semi – Aero นั่นเอง

เจ้า Pinarello Bolide นั้น คือ สุดยอดรถ Time Trial เพราะถูกใช้เพียง 4 สนามตั้งแต่เปิดตัวมา กวาดแชมป์ ไป 3 สนาม และ ได้ที่ 2 มา 1 สนาม ต้องบอกเลยว่า ไม่ธรรมดาจริงๆ สัดส่วนทุกอย่างนั้นถูก ปรุงแต่งมาใส่ F10

ผมเองไม่อยากจะนึกเลยว่ามันจะสุดยอดแค่ไหน ชักตื่นเต้น อละ อดใจรอแทบไม่ไหว แล้วจริงๆ

ตั้งแต่เห็นข่าว ก็ต้องรีบหาข้อมูลต่างๆ มาเพื่อบอกกล่าวให้เพื่อนๆ นักปั่นได้รับรู้กัน และ ตื่นเต้นไปด้วยกัน อิอิ 😁

          ผมว่าหลายๆท่านคงคิดว่า Pinarello Dogma F10 นั้นดูผิวเผินนั้นแทบไม่ต่างอะไรกับ F8 เลย แต่ !! ผมบอกเลยว่า ทุกจุดของ Pinarello Dogma F10 นั้นถูกออกแบบใหม่ทั้งหมด

โดยผลการทดสอบอ้างว่าลู่ลมกว่าเดิม

ไม่ว่าจะตัวเฟรม ตะเกียบหน้า หางหลัง ยกเว้นเพียง หลักอานเท่านั้น ที่ยังใช้คงเดิม จะบอกว่า Pinarello Dogma F10นั้นถูกสร้างมาจาก F8 อันนี้ผมยอมรับว่า จริงเพราะ F8 นั้นคือยอดรถนั่นเอง จึงต้องนำมาสานต่อความสุด ให้สุดยิ่งๆ ขึ้นไป 😁

             F10 คือ All Around Bike ที่ Stiffness มากขึ้น น้ำหนักน้อยลงเพียง 820 กรัมเท่านั้น ต้องบอกว่า amazing ทีเดียว แถม จุดเด่น ยังเน้นเรื่องการลด Wind Drag ด้วยการออกแบบ Concave Down Tube

เน้นแอโร่แม้กระทั่ง ตอนใส่ขวดน้ำ จัดว่าให้ความสำคัญในการออกแบบ มากเลยทีเดว การออกแบบที่เป็น จุดเด่นอีกจุดนั้น Seat Stay , Chain Stay

นั้นถูกออกแบบใหม่หมด เน้นความแอโร่ไดนามิกมากขึ้นเช่นเคย ตะเกียบหน้าถูกออกแบบใหม่ มาพร้อมเทคโนโลยี Fork Flap ลดแรงต้าน อีกแว้วว ห้องกระโหลก และ ท่อนั่ง Asymmetry แบบใหม่ Pinarello Dogma F10เฉียงขึ้นเล็กน้อย เน้นความ Stiffness ลดปัญหาการสูญเสียแรงวัตต์ขณะปั่นให้มากที่สุด

 จุดเด่นอีกข้อหนึ่งของ Pinarello Dogma F10 นั้น คงหนีไม่พ้นที่ตัวเฟรมถูกสร้างมาทั้งหมด 13 size ตั้งแต่ 42-62 ต้องบอกเลยว่า รถทุกรุ่นของ Pinarello ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ก็หล่อเหมือนกัน ไม่ผิดเพี้ยน สเกล แน่นอน เพราะ ซอยกัน เป็นมิล ก็ว่าได้ จุดเด่นอีกข้อนั้น Junction Di2 ถูกติดตั้งใน Down Tube

        ทำให้สวยงามและไม่ดูรกและเกะกะสายตาเป็นแน่แท้ แถมยังลด Wind Drag ลง 12.6% ตัวคาร์บอนยังคงใช้ Torayca T1100 ดังเดิม เพราะว่าเจ๋งอยู่แล้ว แต่ความ Stifness นั้นเพิ่มขึ้น 7% น้ำหนักลดลง 6.3% ที่ Size 53 นั้น น้ำหนักของตัวเฟรมจะอยู่ที่ 820 กรัมเท่านั้น ยางใส่ 25mm ได้สบายหายห่วงไม่ต้องกังวลเรื่องติดตัวเฟรม รายละเอียดเชิงลึก ผมจะนำมาให้เพื่อนๆได้ชมกันอีกครั้งตอนที่สามารถหาข้อมูลได้เพิ่มเติมครับ

เปรียบเทียบระหว่างเฟรม F8 และ F10 รูปทรงท่อล่างใหม่ของ Dogma F10 นั้นช่วยลดแรงปะทะลมแบบ low pressure

เปรียบเทียบความแตกต่าง

ตาราง Geometry Pinarello Dogma F10

รับชมคลิปวีดีโอ คลิก คลิก

สรุปว่า Pinarello Dogma F10 คือ F8 ที่ถูกพัฒนาเพิ่มเติมให้เจ๋งขึ้นกว่า ที่เป็นอยู่ จึงต้องบอกเลยว่า F10 จะต้องเป็นรถที่ผลิตแชมป์ สนามแล้ว สนามเล่ายิ่งกว่า F8 เป็นที่แน่นอน 🚴🏻

DEARIMA CRAZIEBIKE

Facebook Comments