แบ่งปัน

และแล้ววันที่ผมตั้งหน้าตั้งตารอคอยก็มาถึงจนได้ ตั้งแต่เปิดตัวมา ก็เล่นเอานอนไม่หลับ หาข้อมูลเขียนเวป กันจ้าละหวั่น จนงานเปิดตัวได้เห็นคันจริง

แล้วเมื่อวานผมก็ได้ มาครอบครอง อยากจะประกอบให้เสร็จเพื่อลงสนามจริง เทสแบบจับฟิลลิ่งกันเบื้องต้น ก่อน แต่แล้ววันนี้ก็ถึงวันที่ลงสนามจริง  Pinarello  Dogma F10 กับ Mr.Dearima

(รูปสมาชิกบางส่วนใน CrazieBike)

ผมกับสมาชิกทีม Crazie Bike ของเราก็ออกปั่นกันตามปกติ แต่ วันนี้ นายเดียร์ ได้อาวุธใหม่มาครอบครอง เลยโดนสมาชิกรับน้องใหม่กันไปแบบเบาๆ

เพียงสัมผัสแรก ที่กดเท้าลงไปต้องบอกเลยว่า เห้ย ต่างกันแน่นอน ระหว่าง F8 กับ F10 ในหัวคิดเลยว่า ต้องพุ่งแน่ แล้ว ไหลละ จะเป็นไง

(รูปพี่ดุลย์สมาชิกในทีม)

เปิดมา พี่ดุลย์ไม่รอช้า กดไปก่อนแบบผมยังไม่ทันได้ตั้งตัว เล่นเอา HR ขึ้น ZONE 3 กันอย่างไว ที่ความเร็ว 32-33 สวมลมพอประมาณ แล้วอีกอย่างตัวผมเอง นั้นแพ้ล้อปราบเซียน Dura Ace C50 ทั้งปกติ และ ตอนนี้ โมลูกปืน Ceramic Speed ก็แล้ว

ในหัวคิดไว้เลยวันนี้ไม่ง่าย แต่ตัวผมเองโดยปกติ เป็น “คน ” ที่ปั่นจักรยานออกกำลังกายใน HR ZONE 3-4 เป็นประจำอยู่แล้ว พึงจะมาปั่น ZONE 2-3 เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

(ล้อ Scope)

เลยแอบคิดถึง เจ้า ล้อ Scope ลูกรักเล็กน้อย เนื่องจากติกภาระกิจเดินทางไกลไปเที่ยวต่างจังหวัด

มาเข้าเรื่องกันดีกว่า สัมผัสแรกของผมบน Pinarello F10 นั้นคือ F8 ที่ถูกพัฒนา มาอีกขั้นก็ว่าได้ เพราะ จุดด้อยต่างๆ ถูกปรับปรุงหมด ไม่ว่า F8 นั้นมีจุดเด่นที่ ความไหล แต่ความพุ่งนั้นคงต้องบอกว่าไม่ใช่จุดเด่นของ F8 แต่ใน F10 นั้นแก้จุดนี้มาชัดเจนมาก

ทั้งพุ่ง และยังไหลไปต่อได้สบายๆ ความกระด้าง ที่ F8 นั้นจัดว่าเป็นรถที่กระด้างมาก F10 นั้นขี่สบายกว่ามากจริงๆ ทั้งๆที่ใช้ คาร์บอนตัวเดียวกัน แต่อาจจะมีการปรับปรุงเรื่องการเรียงเนื้อผ้า ตามตำแหน่งต่างๆ ก็เป็นได้

ความแอโร่ สวนลม ทำได้ดีกว่า F8 ชัดเจน เรื่องการลด Wind Drag ที่ โฆษณามา ผมว่าไม่ใช่แค่ราคาคุยแน่นอน เพราะนักปั่นบ้านๆ อย่างผมยังจับสัมผัสได้

นอกจากนี้ยังปรับปรุงในส่วนของอาการหน้าไวใน F8  ใน Pinarello Dogma f10 นั้นแฮนด์ดิ้ง นิ่งมันใจ วงเลี้ยวกระชับ เข้าโค้งได้อย่างมั่นคง เพราะเพิ่มเทคโนโลยี Wheelbase

เกียร์ Dura Ace 9100 Di2 ต้องบอกเลยว่าเป็นเกียร์ที่ฉลาดมาก ความนุ่มนวล และ แม่นยำ ตามแบบฉบับ Shimano Style

จุดเด่นคือ ระบบ Safety ตีนผี อันนี้ต้องบอกเลย แรกๆงง ทำไมเกียร์ไม่ลง เฟือง 10-11 บนจานเล็ก และ ตอนขึ้นจานใหญ่ ตอนอยู่เฟือง 10-11

ทำไม่สับไม่ลงจานเล็ก พอได้สัมผัสแล้วก็อ๋อ … ต้องเป็นระบบป้องกันเป็นแน่แท้เพราะทำยังไงก็ไม่ได้ กดยังไงที่จานเล็กก็ไม่ลง เฟือง 10-11 แต่บนจานใหญ่ กดแล้วขยับลงไปทันทีส่วน เราใช้เฟือง 10-11 เวลาเราเผลอกดสับจานหน้าลง จานหน้าจะไม่ยอมลง แต่เฟืองหลังจะขยับให้เองและไปอยู่ที่ เฟือง 8 หรือ 9 ทันที พอกดสับจานอีกครั้ง จานหน้าก็จะลงมาอยู่ที่จานเล็กแบบง่ายดายเช่นกัน ระบบ หลบของสับจานยังคงทำงานได้ดีเช่นเคย

ต้องบอกเลยว่า พอจับคู่กัน มันช่างคู่ควรเสียจริงๆ

สรุป Pinarello  DOGMA F10 เป็นรถที่ดีมากๆ รักเลยตั้งแต่ก้าวแรก หล่อขึ้น เร็วขึ้น พุ่งขึ้น นุ่มขึ้น และยัง ไหลเหมือนเดิม ตอบโจทย์คนวัยมันส์แน่นอน สำหรับท่านที่ไม่มีปัญหาเรื่องการใช้สอย และ กำลังมองการถดีสักคัน Pinarello F10 คือ 1 ในตัวเลือกอันดับต้นๆ ได้เลย ผมมั่นใจ ในสมรรถนะ ของ F10 จะทำให้ท่านมีความสุข ในการปั่นแน่นอน

DEARIMA CrazieBike

Facebook Comments