แบ่งปัน
       หลายๆท่านอาจประสบปัญหากวนใจหนัก เกี่ยวกับเบาะที่นั่งแล้วเจ็บปวดสุดบรรยาย ทุกข์ทนทรมาน ไม่มีความสุขขณะอยู่บนหลักอาน ในวันนี้ทางทีมงาน CrazieBike ขออนุญาตแนะนำผลิตภัณฑ์เบาะที่ได้รับสมยานามว่า “สุดยอดเบาะวิจัยแห่งยุค” จะน่าชมน่าติดตามขนาดไหมไปชมกัน
 
เกี่ยวกับ SQlab   
 เดิมบริษัท SQLAB ก่อตั้งขึ้นโดย Toby Hild ในปี 1990 โดยเกิดจากตัวเขาเองได้รับอุบัติเหตุจากการปั่นจักรยานโดยปัญหาหลักมาจากเบาะ ทำให้เขาเกือบไม่ได้ปั่นจักรยานทั้งชีวิต ตั้งแต่นั้นมาเขาจึงศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับเบาะจักรยาน ประกอบดัวยประสบการณ์ในการปั่นและทำงานวิจัยด้านเบาะเกือบ 25 ปี ภายใต้คอนเซ็ปต์ “The path to a perfect saddle.”
รางวัลการันตี SQlab
เบาะSQlabได้รับรางวัลการออกแบบจากงาน Euro Bikecและรางวัลอื่นๆอีกมากมายโดยได้รับการคิดค้นและทดสอบโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านทางเดินปัสสาวะและกระดูกเชิงกราน รวมถึงได้รับทุนวิจัยและพัฒนาเบาะจากรัฐบาลเยอรมันเองด้วย ดังนั้นจึงมั่นใจได้ในคุณภาพของสินค้าอยางแน่นอน
         ตัวเบาะออกแบบมาให้ใช้ได้ทั้งเพศชายและหญิงโดยเน้นที่การวัดความกว้างของกระดูก sit bone
เป็นหลักรวมถึงท่าทางการก้มเวลานั่งเพื่อเลือกขนาดเบาะให้เหมาะสม SQlabยังได้คิดค้นเทคโนโลยี “Active system”คือในเบาะรุ่นที่มีเทคโนโลยีActiveจะสามารถบิดตัวได้ประมาณ7องศาเมื่อมีแรงกระทำ
โดยผู้ขี่สามารถเลือกความแข็งของบูทยางลองใต้เบาะด้านหลังได้สามระดับ (soft, medium, hard)
ให้เหมาะกับสไตล์การปั่น ช่วยเพิ่มเรื่องความสบายและลดความเครียดที่เกิดขึ้นกับกล้ามเนื้อ
นอกจากนี้ SQlab ยังได้คิดค้นเทคโนโลยี “Step saddle” เพื่อลดการกดทับที่กระดูกเชิงกรานทำให้เลือดสามารถไหลเวียนได้ดีและลดอาการชาเวลานั่งนานๆ
ในปีล่าสุดนี้SQlabได้ออกเบาะรุ่นใหม่ภายใต้ชื่อ 612Ergowave
ซึ่งมีความโดดเด่นดังนี้ เป็นเบาะที่ได้รับทุนวิจัยการออกแบบจากรัฐบาลเยอรมัน และออกแบบโดยนักวิจัยจาก University of Frankfurt
ซึ่งเป็นทีมงานที่มีความโดเด่นในด้านการเลือกเบาะให้เข้ากับขนาด sit bones ของผู้ปั่น ซึ่งแต่ละคนมีขนาดไม่เท่ากัน มีระบบ Step saddle เว้าหลบจุดกดทับ
ลักษณะโดยรวม
ภาพถ่ายด้านบน
ภาพถ่ายด้านล่าง
ภาพถ่ายด้านข้าง
สเปคมีให้เลือกถึง 4 ขนาด
Technical data
ขนาดและน้ำหนัก
รูปภาพการทดสอบจากงานวิจัย
ถ้ามองด้านข้างจะเห็นว่าเบาะทั่วๆไป(รูปซ้าย)จะแบนเรียบปรกติ เวลาที่เราก้มปั่นจึงมีการกดทับเกิดขึ้น
ส่วนSQlabในรูปขวาจะมีเทคโนโลยีที่เรียกว่า Step Saddle
คือส่วนท้ายเบาะจะมีการยกสูงขึ้นกว่าด้านหน้า และจะมีเว้าลงไปเป็นหลุมตรงกลาง Step saddleจะช่วยให้ไม่เกิดการกดทับด้านหน้าในเวลาก้มปั่น จะเห็นว่าเลือกสามารถไหลflowได้และเนื้อเยื่อที่สำคัญไม่มีการกดทับ
การทดสอบการกดทับ
1.ผลแลปทดสอบ เบาะทั่วไปที่มีปัญหาชากัน
เพราะมีpressureวงแดงใหญ่เกิดที่หัวเบาะ กดทับแบบสุดๆ
2.ผลแลปทดสอบ เบาะเซาะร่อง
เบาะที่เซาะร่องกลาง ความstiffแข็งของเบาะจะลดลงจากเบาะที่เป็นshellชิ้นเดียว พูดง่ายๆคือเบาะจะย้วยมากดทับจุดที่เราไม่อยากให้กดทับเวลานั่ง มีการกดทับอยู่ดีครับ
3ผลแลปทดสอบเบาะ SQLAB
รูปสุดท้ายคือSQlab จะมีน้ำหนักลงแค่sitboneด้านหลังสองจุดเท่านั้น ด้านหน้าไม่มีpressureเลย
ความเสียงจากการกดทับ
จากผลการวิจัยทางการแพทย์พบว่าถ้ามีการกดทับเป็นเวลานานๆอาจทำให้เกิดการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้!!
สรุปแล้ว
เบาะ SQLab ทำให้นักปั่นไม่เกิดปัญหาอาการชาอีกต่อไป และที่เหนือกว่าเบาะยี่ห้ออื่นทั่วไปคือ ระบบ “Active” ด้านหลังเบาะซึ่งมีบูทยางปรับแต่งได้ถึงสามระดับความแข็งตามการใช้งานของนักปั่น โดยให้movementอยู่ที่ 7องศา ซึ่งช่วยลดความเครียดและความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อในขณะปั่น ทำให้สามารถรีดพลังปั่นออกมาได้อย่างต่อเนื่อง
ฟันธง
หากมีเบาะใบเดียวให้เลือก เลือก Sqlab นั่งสบาย ลดการกดทับ รวมๆเป็นสุดยอดองคาพยัพตัวจริง สุดยอดแห่งการวิจัยสมคำล่ำลือ
                             Dearima Craziebike
Facebook Comments