แบ่งปัน

ว่ากันว่า Wahoo เป็นคอมพิวเตอร์ (ไมล์)จักรยานที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง อย่างที่ทราบกันว่าทั้งคุณภาพและราคาเป็นตัวแปรที่ทำให้พี่ใหญ่อย่าง Wahoo Elemnt ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเรียกได้ว่าขายดีเป็นน้ำเททุ่ง


ในปีนี้ทาง Wahoo  เปิดตัวคอมพิวเตอร์จักรยาน (ไมล์)รุ่นใหม่ ที่พัฒนาต่อยอดมาจาก Wahoo Elemnt ในชื่อ Elemnt BOLT ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าเดิม ราคาถูกกว่าเดิม(8950 บาท) และเคลมว่าเป็นคอมพิวเตอร์จักรยานที่แอโร่ลู่ลมที่สุดในโลก เพราะออกแบบตัวเครื่องและเมาท์ (ขาไมล์)ให้ประกอบเข้ารูปเป็นชิ้นเดียวกันในวันนี้ทางทีมงาน CrazieBike ขออนุญาตแกะกล่องเปิดตัวแบบ Unboxing Wahoo Elemnt BOLT (ตัวDemo) จะน่าสอยขนาดไหนไปดูกัน

สัมผัสแรก เบากว่า ปุ่มกดง่ายกว่า ดูสวยและทันสมัยกว่า เวลาใส่กับขาไมล์ จะแนบเป็นชิ้นเดียวกันดูแอโร่มากกว่า

มีอะไรใหม่บ้างใน Wahoo BOLT 

 • Bolt ใช้ระบบปฏิบัติการเดียวกับพี่ใหญอย่าง Wahoo Elemnt  สามารถใช้ฟีเจอร์การเปลี่ยนหน้า การซูมแบบ PerfectView Zoom หน้าจอยังคงเป็นโมโนโทนแบบ grayscale (สามารถมองเห็นได้ในที่แสงเยอะ)

 • มีไฟ QuickLook บอกสถานะความเร็ว  การนำทาง มีระบบแผนที่ และการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth พร้อมฟีเจอร์ Strava Live Segment สามารถบอกได้ว่าตรงไหนมี Segment(แข่งขันรับถ้วยใน Strava ตามจุด)
 • แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 12 ชั่วโมง ขี่ตลอดทริปได้นานต่อเนื่อง

 • ความง่ายในการเซตติ้ง ยังคงทำได้ดีผ่านสมารท์โฟน ง่ายต่อการเชื่อมต่อและการปรับตัง ได้กว่า 150 แบบ
 • ฟีเจอร์ PerfectZoom ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าข้อมูลใดให้แสดงผลได้บ้าง ป้องกันปัญหาข้อมูลเยอะเกินไป

 • คงระบบ QuickLook LEDs เหนือหน้าจอ เป็นไฟ LED มีความสามารถช่วยนำทางระหว่างปั่นได้ หรือสามารถตั้งให้บ่งบอกค่าความเร็ว HeartrateZone(หัวใจ) หรือค่า Powerwatt วัตต์ตามโซนได้ โดยไม่จำเป็นต้องก้มดูตัวเลข
 • แอพของ Wahoo รองรับการเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชันในวงการปั่นหลายตัว ไม่ว่าจะเป็น Zwift(โปแกรมเกมเสมืองจริง), TrainingPeaks, Strava, Komoot, RidewithGPS อัปโหลดและดาวน์โหลดข้อมูลการปั่นและแผนที่ได้สะดวก

 • ฟีเจอร์ใหม่ “Take me anywhere” มากับแผนที่พร้อมใช้งาน ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดหรือซื้อเพิ่มเหมือนแบรนด์คู่แข่ง นอกจากนี้จุดเด่นอีกข้อหนึ่งคือ ผู้ใช้เพียงแค่พิมพ์ค้นหาที่หมายหรือปักธงในแผนที่ คอมพิวเตอร์จะจัดการนำทางให้เองอัตโนมัติแบบ turn-by-turn ซึ่งจะพยายามเลือกเส้นทางที่เหมาะกับการปั่นมากกว่าถนนทั่วไป
 • นอกจาก Take me anywhere แล้วยังมีฟีเจอร์ Livetracking ซึ่งนักปั่นสามารถส่งสถานะการปั่นและตำแหน่งของตัวเองผ่านลิงก์ให้คนในครอบครัวคอยติดตามได้ว่ากำลังอยู่ส่วนไหนของโลก (จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตผ่านสมาร์ทโฟน)

 • Wahoo Elemnt Bolt ออกแบบตัวบอดี้โดยดิมิทริส คัสซานิส ผู้อยู่เบื้องหลังการออกแบบจักรยานที่เร็วที่สุดในโลกสำหรับทีมชาติอังกฤษ, ทีม Sky และยังช่วยพัฒนาจักรยานทำสถิติ Hour Record ของเซอร์แบรดลีย์ วิกกินส์ Pinarello Bolide HR อีกด้วย
 • จุดเด่นคือตัวเมาท์(ขาไมล์)ที่ยึดคอมพิวเตอร์ให้ติดกับจักรยานนั้นดีไซน์ให้ประกบกับตัวคอมพิวเตอร์แล้วออกมาเป็นชิ้นเดียวกันแบบ streamline ไม่มีรอยต่อ มองจากข้างล่างแล้วจะสังเกตว่ามองไม่เห็นตัวฐานเมาท์เลย

 • Wahoo อ้างว่าดีไซน์นี้ช่วยลดแรงต้านลมมากกว่าคอมพิวเตอร์ของแบรนด์คู่แข่งถึง 50%
 • คิดเป็นเวลาการปั่นในระยะทาง 40 กิโลเมตรที่ความเร็ว 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง Wahoo จะเซฟเวลาได้ถึง 12.6 วินาที

ราคา Wahoo Bolt

ตัวเครื่อง 8950 บาท

ชุด Heart rate มีสองตัว Tickr 1600 Tickr X 3200

ชุด Speed sensor 1400 (หากปั่น outdoor ไม่จำเป็นต้องใช้ เพราะสามารถใช้ความเร็วจากการวัด GPS ได้)

ชุด รอบขา RPM 1400

 

วีดีโอ Wahoo Elemnt BOLT สรุปฟันธง

เบากว่า ปุ่มกดง่ายกว่า ดูสวยและทันสมัยกว่า เวลาใส่กับขาไมล์ จะแนบเป็นชิ้นเดียวกันดูแอโร่มากกว่า

จุดด้อย Data field น้อยกว่า

แต่โดยรวมคุ้มค่า ราคาน่าคบหา ครบชุดไม่ถึงหมื่นสี่ จัดว่าคุณภาพกับราคานี่เกินคุ้มเลยจริงๆ

DEarima CrazieBIke

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wahoo และ DT

Facebook Comments