แบ่งปัน

หากจะถามหาชุดเกียร์จักรยาน หลายคนอาจจะรู้ หรือ เคยได้ยินแต่คำว่า Shimano หรือ Sram แต่จากปัญหาที่เข้าใจกันดี สำหรับปัญหาความคลาสิคของปัญหาสายเคเบิลที่ต้องคอยตั้งจูนกันบ่อยๆ เพราะการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ หรือระยะเวลาในการใช้งาน นอกจากนี้หากจะหันไปเล่นชุดขับไฟฟ้าตระกูล Etab หรือ DI2 ปัญหาด้านราคาและความยุ่งยากในการปรับแต่ง หรือค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาก็ตามมาอีกใช่น้อย

ในวันนี้จากความฝันสู่ความจริง ชุดเกียร์จักรยานที่เบา และความสามารถสุดฝันประกันว่าปรับจูนเซตครั้งเดียว ใช้ได้ตลอดไป จะมีดีแค่ไหนตามไปดูกับ CrazieBike

เกี่ยวกับ ROTOR

บริษัท ROTOR นั้นก่อตั้งมาจากสองเพื่อนนักปั่นจักรยานในประเทศสเปนที่มีความสามารถด้านวิศวกรรมการบิน ค้นพบจุดตายในการออกแรงต่อการควงขาหนึ่งรอบ หรือเรียกว่า dead spots โดยเริ่มก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1994  และเป็นผู้นำด้านการออกแบบประสิทธิภาพ ของขาจานชื่อดังก้องโลก และเป็นเทคโนโลยีของขาจานและใบจานที่ถูกใช้อย่างแพร่หลายมาโดยตลอด

 

 

เกี่ยวกับ ROTOR UNO

ROTOR เริ่มผลิตและทดสอบชุดเกียร์มาตั้งแต่ ปี2015 และเริ่มปล่อยให้โปรทีมทดลองใช้ ชุดเกียร์ที่ใช้เทคโนโลยี ไฮดรอลิก ซึ่งเคลมว่าเป็น ชุดเกียร์ที่เบาที่สุดในโลกสำหรับดิสก์เบรค และมีประสิทธิภาพสูงใช้เวลาหรือความถี่สำหรับบำรุงรักษาน้อยมาก

แนวคิดในการออกแบบ

1.Differentiating ความแตกต่าง UNO ถือเป็นชุดเกียร์จักรยานกลุ่มแรกของโลกที่ผสานระบบให้ดรอลิก ของดิสก์เบรค เข้ากับระบบขับเคลื่อนของจักรยาน ซึ่งพัฒนาได้ในจุดสูงสุดของเทคโนโลยีตอนนี้จนเคลมได้ว่าสมูทหรือลื่นไหลสุดๆ

2.Pure simplicity ความเรียบง่าย ช่างชาวสเปนในกรุงมาดริด ประกอบและถอดบำรุงรักษาได้ด้วยมือ ภายใต้มาตรฐาน และวิธีการผลิตของ ROTOR

3.Beauty ความสวยงาม Rotor  Uno ผลิต เส้นใยคาร์บอนและชิ้นส่วนอลูมิเนียม 7075 ด้วยมาตรฐานและวิศวกรรมด้านการออกแบบ

 

4.Without batteries, without chargers  ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่และไม่ต้องชารท์

การออกแบบ มีสองรุ่น สำหรับดิสก์เบรค และ ริมเบรค

เสปคดิสก์เบรค

เสปคริมเบรค

 

ความรู้สึกที่ได้สัมผัสของผม

ถือว่าRotor Uno สวรรค์ของนักสะสม และ ผู้ที่หลงไหลในระบบเครื่องยนต์และกลไก ต้องขอเกริ่นคร่าวๆ ก่อนว่าเจ้าชุดเกียร์ Rotor Uno นั้นพวกเราได้เห็นหน้าคร่าตากันมาระยะหนึ่งอล้ว ส่วนผมเองก็ได้มีโอกาสทดสอบตัว Prototype ตั้งแต่เมื่อ ปีที่แล้ว ในการ Focus & Cevelo Test Ride ที่เมือง Morzine ประเทศฝรั่งเศสแต่ตอนนั้นเองทุกอย่างยังเป็นความลับอยู่จึงไม่สามารถเปิดเผยรูปได้เพราะเจ้า Rotor Uno ยังเป็นรุ่น Prototype แถมยังประกบอยู่กับรถ Cervelo R5 ที่พึ่งเปิดตัวกันในบ้านเราเมื่อไม่นานมานี้ จึงห้ามมีรูปหลุดเลยแม้แต่นิดเดียว จนมาถึงวันนี้เจ้า Rotor Uno ชุดเกียร์ระบบ Full Hydrolic ก็ได้มาถึงบ้านเราเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยชุดแรกของเรานั้น ประกบอยู่กับ รถ Pinarello Dogma F8 Disc Brake คัน เก่งของ คุณวีรศักดิ์ ยังเจริญ เจ้าของ และ ผู้จัดการบริษัท Pro Cycle ของเรานั่นเอง โดยผมเองก็ได้นึกถึงฟีลลิ่งที่เคยลอง สัมผัสประกอบกับได้ลองสอบถามไปทาง คุณวีรศักดิ์ ว่าสัมผัสที่ได้มาจากเจ้า Uno นั้น เหมือนที่ผมเคยสัมผัสมากน้อยแค่ไหนในรุ่น Prototype กับ ตัว Full System พร้อมจำหน่าย ทุกอย่างนั้นเห็นพ้องต้องกันว่า

เจ้าชุดเกียร์ Uno นั้นเป็นชุดเกียร์ทางเลือกของผู้ที่รัก และ เป็นนักสะสม เหมือนว่าเราอยากสะสมนาฬิการุ่นเก่าๆ แล้วนั่งมองระบบเครื่องและกลไก นั่นเองซึ่ง เจ้า Uno นั้นเราจะเห็นชิ้นส่วน การขยับของชิ้นส่วนในแน่ละจุด ซึ่งมันดู ยูนีค มากๆ ดูมีคุณค่า และ น่าคบหาจริงๆ มาต่อเรื่องการใช้งาน ลักษณะการขึ้น และ ลง เกียร์ จะใช้การ ตบตื้น และ ลึก เพื่อเพิ่มและลดเกียร์ การขึ้นลงจานหน้านั้นก็ตบที่มือฝั่งซ้าย เช่นกัน แต่ความนุ่มนั้นมีมาก เพราะขุดเกียร์นั้นเป็นระบบน้ำมัน อ้างว่าจูนทีเดียวถ้าจบแล้วใช้กันยาวๆ ไม่ต้องมานั่งเซอร์วิสให้วุ่นวายเพราะน้ำมันเป็นระบบปิด ถ้าไม่รั่วไม่ชำรุด คือ ใช้ได้ยาวๆ แน่นอน ความแม่นยำนั้นถือว่าอยู่ในจุดที่แม่นยำ และ น่าคบหากว่าระบบ สายเคเบิ้ลทแต่ก็ยังไม่เท่าชุดเกีบร์ในระบบไฟฟ้า แต่จุดนี้สำหรับคนที่รักในระบบ เมคานิคอลนั้น บอกเลยว่าต้องมี ทั้งน้ำหนัก ทั้งหน้าตา ทั้งความนุ่มนวล แม่นยำ ไม่ต้องเมนเทแนนซ์บ่อยๆ ย้ำเลยว่าต้องมี ราคานั้นยังไม่เปิดแน่นอน แต่ในชุดมี ชิฟเตอร์ สับจาน ตีนผี เฟือง โซ่ และ เบรคจะมีให้เลือกว่าจะเอาเป็นดิสเบรค หรือ ริมเบรค ( เบรคยี่ห้อมากุระ ) ส่วนขาจานนั้นต้องซื้อเพิ่มก็เลือกกันไปได้ว่าจะใส่ ตัวไหนอย่างไร 3D24 , 3D+ , 3D Inpower หรือ 2Inpower ก็แล้วแต่เราเลย

มาต่อที่เรื่องเบรค คุณวีระศักดิ์นั้นนำความรู้สึกไปเทียบกับบิ๊กไบค์คันเก่งว่านุ่มหนึบไม่แพ้กันเลยทีเดียว ระยะเบรคก็ทำได้ดีดั่งใจนึกตามสไตล์ของดิสเบรค จึงทำให้เรามั่นใจได้ในที่ความเร็วสูงๆ ส่วนเรื่องแผนการในอนาคตถือว่าเป็นจุดที่น่าสนใจว่า ชุดเกียร์ Uno นั้นทำเตรียมรองรับอนาคตไว้แล้ว

ภาพจริง   Rotor uno onbike

แค่เปลี่ยนกลไกชิ้นเดียว สามารถใช้ได้ตั้งแต่ 10-15SP ถือว่าถ้าคำกล่าวอ้างนั้นเป็นจริงจะทำให้ชุดเกียร์ตัวนี้นั้นมีจุดเด่น และ จุดขายที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

Dearima Craziebike

 

 

 

 

 

 

 

 

Facebook Comments