แบ่งปัน

ในยามที่ฝนตก และ กบร้อง อ๊บๆ แบบนี้ นักปั่นหลายท่านคงรู้สึกอึดอัดใจที่ไม่ได้ออกรอบ ออกปั่นจักรยานคันโปรด หน้ามืดวิงเวียน คล้ายจะเป็นลม เหมือนที่ผมเองก็เป็น สิ่งที่นักปั่นหลายๆ ท่านมองหา และ ค้นหาคงหนีไม่พ้นการฝึกซ้อมบน Bike Trainer และ เทคโนโลยีในยุคใหม่ๆ ทำให้การฝึกซ้อมของพวกเรานั้น ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป เพราะสามารถจำลองสถานที่ที่เราไปปั่นมา หรือ สถานที่ต่างๆ จากทั่วโลกมาไว้ที่บ้านเราได้ไม่ว่าเราจะอยู่จุดไหนของโลกของเพียงมี จักรยานคันเก่ง และ Smart Bike Trainer ก็สามารถท่องเที่ยว และ ฝึกซ้อมไปกับนักปั่นจากทั่วทุกมุมโลก หรือ เพื่อนฝูง ในกลุ่มนักปั่นของเพื่อนๆนักปั่นหลายๆคนไปพร้อมๆ กันได้ กับ โปรแกรม ZWIFT โปรแกรมจำลองการแข่งขัน มาอยู่ในหน้าจอ Computer หรือ TV ของคุณ เพียงมี Smart Trainer คุณก็สามารถเพลิดเพลินไป กับเพื่อนๆได้อย่างง่ายดาย

เริ่มต้นด้วยการสมัคร ACCOUNT ของ ZWIFT เพื่อเข้าสู่โลก Online

จะเห็นว่าหน้าจอบอกรายละเอียดค่อนข้างครบครัน มีทั้งรอบขา หัวใจ หรือ แม้กระทั่ง ระบบวัตต์จากพาเวอร์มอเตอร์ (ในส่วนของ Wahoo Kickr Snap จะมีระบบ Power Meter มาอยู่ในตัวอยู่แล้ว ครับ )

 ระบบดราฟ หรือ ดูดกลุ่ม ก็มีให้ทำได้เช่นกัน จะเห็นได้ชัดจาก วัตต์ที่ลดลง ทำให้เราสบายขาขึ้นเหมือนปั่นจริงในการดูดกลุ่มเลย

ในส่วนของความชัน จะมีบอกระยะว่าเหบืออีกเท่าไรจะถึงทางชัน และ ทางที่ปั่นอยู่นี่มีระดับความชันกี่ % ตัวเทรนเนอร์จะปรับหนืดให้เราอัตโนมัติ และ ในทางลงเขา ตัว Trainer ก็จะปรับลูกกลิ้งรอบสูงทำให้หมุนจนเบาขาเหมือนเราไหลลงเขาอยู่เลยเช่นกัน ถือว่าเป็นระบบอัจฉะริยะ ของตัว Smart Trainer เลยก็ว่าได้

หลังจากเสร็จการแข่งขัน เรายังสามารถ Export Data จาก Zwift เข้าสู่โปรแกรม Strava ได้อีกด้วย ทำให้คุณยังสามารถเก็บคะแนน หรือ ระยะทางต่างๆได้ตามปกติ เจ๋งใช่ไหมล่ะ

ณ เวลานี้ ชั่วโมงนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักแบรนด์ Wahoo ผู้ผลิตอุปกรณ์สำหรับออกกำลังกาย ชื่อดังจากประเทศอเมริกา หันมาทำอุปกรณ์เกี่ยวกับจักรยานก็ดังระเบิดระเบ้อ ขายดีแบบเทน้ำเทท่า แบบว่าสินค้าไม่พอจำหน่ายกันในแต่ละล็อตกันเลยทีเดียว

เกี่ยวกับ Wahoo Company

เดิมทีบริษัทวาฮูเป็นบริษัทค่อนข้างเล็ก ตั้งอยู่ในแอตแลนตา จอเจียร์ แต่ในไม่กี่ปีที่ผ่านมาบริษัทวาฮู และ ได้เดิมพันครั้งในโดยการ สนับสนุนทีมปั่นชื่อดังระดับโลกอย่าง Team Sky ที่พวกเรารู้จักกันดี โดยการส่งอุปกรณ์ต่างๆ ไปเพื่อให้ Team Sky ได้ใช้ฝึกซ้อม และ ในการแข่งขันต่างๆ อาทิเช่น Wahoo Kickr , Wahoo Kickr Snap , Wahoo Tickr , Wahoo Tickr X และ ในปัจจุบันนี้ Wahoo ก็ได้เสียงตอบรับในทิศทางที่ต้องบอกว่าสุดยอดมาก ยอดขายถล่มทะลาย ทั้งในบ้านเรา หรือ ต่างประเทศเองก็ตาม

วันนี้ฤกษ์งามยามดี Wahoo Kickr Snap รุ่นล่าสุดของปี 2018 เวอร์ชั่น ได้เดินทางมาถึงร้าน Crazie Bike ของเราเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทางร้านของเราจึงมาแนะนำ เพื่อให้เพื่อนนักปั่นได้ทราบถึงคุณสมบัติ และ ความเจ๋ง ความคูล ของ Wahoo Smart Trainer

การฝึกซ้อมด้วย Power นั้นสำหรับนักปั่นระดับสโมสร หรือ ระดับแข่งขันนั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ และ การเกิดขึ้นของตัวโปรแกรม Zwift หรือ Trainerroad นั้นหมายความว่านักปั่นในระดับสมัครเล่น นั้นสามารถฝึกฝนเพื่อพัฒนาความเชี่ยวชาญ และ ความเพลิดเพลินได้ในระดับแข่งขันในรูปแบบการฝึกซ้อมในแบบ Online และ ในตลาดของกลุ่มเริ่มต้น Wahoo ได้คำนึงถึง และ ได้ผลิตโปรดักเพื่อมาตอบรับ นั่นคือ Wahoo Kickr Snap ที่มาในรูปแบบราคาเล็กๆ แต่สเปคนั้นมาครบครันกันเลยทีเดียว และ จุดนี้เองทำให้เสียงการตอบรับของ Wahoo Kickr Snap เป็นไปอย่างล้นหลาม และ ความต้องการในตลาดสำหรับกลุ่มผู้ใช้ Samrt Trainer เริ่มต้น ได้เสียงตอบรับที่ดี และ ได้รับความนใจสอบถามกันมาอย่างไม่ขาดสายเช่นกัน

Build Quality

สิ่งแรกที่ทำให้คุณมั่นใจใน Wahoo Kickr Snap นั้นคือ การใช้วัสดุที่ แข็งแรงทนทาน และ รู้สึกมั่นคง น้ำหนักของตัว Wahoo Kickr Snap จะอยู่ที่ 17.2Kg ถือว่าเป้นน้ำหนักที่ค่อนข้างสูง ไม่สะดวกต่อการเคลื่อนย้าย แต่ด้วยน้ำหนักขนาดนี้ก็มีจุดเด่นที่ ความแข็งแรง และ มั่นคงในการใช้ เพียงคุณขยับล็อคเพียงล้อหลังเพียงนิดเดียว ก็ทำให้คุณเพลิดเพลิน และ รู้สึกมั่นใจ แม้ตอนขณะที่คุณขึ้นปั่น และ ยืนโยก และ ในส่วนของปลายขานั้นจะมีจุดยางทำให้ป้องกันการลื่น ได้เป็นอย่างดี

ตัวล็อคล้อแบบจับดุมที่ดูแน่นหนา และ ง่าย สะดวกต่อการใช้งาน

ปรับความห่างของระยะล้อ ให้พอดีด้วยการหมุน อแดปเตอร์ Crank it up ด้านหลัง

ใส่ลูกเล่นเก๋ๆ ด้วย Sticker Crank it Up บน Wheel ของวงล้อแม่เหล็ก

รูปจากมุมสูงบ้าง

รุ่นใหม่จะมีไฟบอกสถานะการเชื่อมต่อ Bluetooth และ ANT+ มาให้ในตัว

ส่วนของจุดสัมผัสล้อ ทำจากอลูมินัม 7075 อย่างดี ทนทาน และ ระบายความร้อนได้ดี

Ride – ส่วนของการใช้งาน ขับขี่ บนเทรนเนอร์

ที่แรงตรึงขนาด 4.7 Kg บน Flywheel ของ Kickr Snap มีน้ำหนัก 1.8 Kg ซึ่งหนักว่ายี่ห้ออื่นพอสมควรแต่ในจุดนี้กลับกลายเป็นจุดเด่น ของ Kickr Snap ทำให้คุฯรู้สึกถึงแรงเฉื่อยเพียงเล็กน้อยที่ล้อหลัง ไม่รู้สึกถึงแรงต้านมากจนทำให้เกิดความเสียหายต่อชั้นผิวของยางมากจนเกินไป และ ไม่รู้สึกถึงการลื่นไถลของยาง ไปในทิศทางซ้าย และ ขวา เนื่องจากจุดยึดที่ดุม ทำหน้าที่ของตัวเองได้เป็นอย่างดี

สำหรับผู้ที่ไม่คุ้นเคยกับโปรแกรม ZWIFT เปรียบเหมือนโลก เสมือนจริงที่ทำให้คุณได้ขี่จามเวลาจริงๆ และ ได้ตามนักปั่นจากทั่วโลก และ ยิ่งสมจริงกว่า ในการปั่นเชิงขึ้นเขา เนินชัน หรือ ทางลาด เมื่อเชื่อมต่อ ZWIFT กับ KICKR SNAP การทำงานของ KICKR SNAP จะปรับทุกอย่างให้นักปั่นปั่น ปั่นได้สมจริงเหมือนอยู่มนจุดนั้น เวลานั้น และ ที่นั้นๆ เลยอีกเช่นกัน ถือว่าเป็นจุดเด่นที่น่าสนใจของโลกในยุคปัจจุบันที่มี Smart Trainer เป็นตัวช่วยสำหรับการฝึกซ้อมของนักปั่นเฉกเฉ่นพวกเราทั้งหลาย และ ในจุดนี้เองการปั่น หรือ การขี่ ที่บ้านของพวกเรานั้นไม่ใช่เรื่องที่น่าเบื่ออีกต่อไป

Setup – ส่วนของการติดตั้ง

ใช้การจับดุมล้อหลังเหมือนเทรนเนอร์จับดุมทั่วไป แนะในให้ใช้แกนปลดที่มากับตัวเครื่อง KICKR SNAP ของทาง WAHOO เองเพื่อให้สามารถรับน้ำหนักแรงโหลดที่ได้ตามเกณฑ์การออกแบบจากโรงงาน อีกทั้งตัวเครื่องยังรองรับ Bluetooth 4.0 และ ANT+ ทำให้ง่าย และ สะดวกต่อการเชื่อมต่อในการใช้งานกับอุปกรณ์ต่างๆ ของนักปั่นเฉกเช่นพวกเรา

WAHOO KICKR SNAP ต้องใช้ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนเหมือน Smart Trainer ทั่วไป มีหม้อแปลงที่รองรับไฟฟ้าตั้งแต่ 100-240V ทำให้สามารถใช้ได้ทุกที่ในโลกนี้

จุดล็อคเปิดและปิด ง่าย และ แน่นหนาและทนทาน

ปลั๊กสำหรับเสียบอแดปเตอร์จะอยู่ด้านหลัง Fly Wheel สะดวกต่อการใช้งาน และ การติดตั้ง

หลังจากทำการติดตั้งแล้วคุณต้องทำการ Spin Down เพื่อทำการอุ่นเครื่องเป็นเวลา 10 นาที หลังจากนั้น ทำการตรวจเช็คความเรียบร้อยของอุปกรณ์ต่างๆด้วย APPLICATION WAHOO UTILITIES ในช่วงเปิดตัวในลอตแรกๆ ผู้ใช้ Android อาจประสบปัญหาเกี่ยวกับการเชื่อมต่อ APPLICATION เล็กน้อย แต่ในปัจจุบัน ได้รับการแก้ไขจากทาง WAHOO ให้ใช้งานได้เป็นปกติเหมือนผู้ใช้ที่ใช้ IOS นับเป็นจุดแข็งของทาง WAHOO ที่แก้ไขปัญหาหลายๆอย่างด้วยความรวดเร็ว และเปิดรับเสียงจากทางผู้ใช้เพื่อพัฒนาและปรับปรุงผลิตภัณฑ์จนเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายเหมือนที่พวกเราทราบกันในปัจจุบัน

Accuracy – ความแม่นยำ

สำหรับผู้ใช้ที่ใช้ WAHOO KICKR SNAP Powertab นั้นจะมีค่าความคลาดเคลื่อนของ FTP อยู่ 5-6% แลัปัญหานี้มีผู้ใช้จากทางต่างประเทศได้ประสานงานและแจ้งข่าวไปทาง Zwift และ TrainerRoad แล้ว และ ได้รับการแก้ไขเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในส่วนของความแม่นยำจึงจัดว่าวางใจและหายห่วงได้เลยสำหรับผู้ใช้ที่หวังผลของการฝึกซ้อมด้วยเทรนเนอร์

Software compatibility – ความเข้ากันได้ของ Software

ในส่วนของ APPLICATION WAHOO ทางเองขอนำเสนอ WAHOO UTILITIES และ WAHOO FITNESS APP โปรแกรมสามารถจับคู่อย่างง่าย และ รวดเร็ว ทั้งใน IOS และ ANDROID เวอร์ชั่น

การจับคู่ Zwift กับ TrainerRoad บน Mac ผ่าน USB ANT+ ทำได้ง่ายพอสมควรเพียงแค่เสียบอุปกรณ์ต่อพ่วง และ กด Start ก็จะพร้อมใช้งาน ถึงแม้จะไม่ได้ทำการ Spindown ในเวอร์ชั่นของ Android ที่คาดว่าน่าจะเกิดปัญหา แต่ก็ไม่เกิดปัญหาใดๆมารบกวนการฝึกซ้อม หรือ ในส่วนของการใช้งาน และ การติดตั้ง

Conclusion – ข้อสรุป

Wahoo Kickr Snap เป็นเทรนเนอร์ที่ดีมาก สมราคาจริงๆ วัสดุใช้เกรดที่สูงสูงในตลาดเพื่อสร้าง Sart Trainer ขึ้นมาอย่างไม่ต้องสงสัย การแก้ไขให้มีความเข้ากันได้ทำได้ดีทั้งในเวอรชั่น Android และ IOS เป็นที่เรียบร้อยแล้วจึงจัดว่าถ้าคุณมองหา Smart Trainer สักตัวในราคา 19,900 บาท Wahoo Kickr Snap เป็นตัวเลือกอันดับแรกของคุณอย่างไม่ต้องสงสัย

ข้อมุลเกี่ยวกับตัวเทรนเนอร์ และ อุปกรณ์

 • Model : Wahoo Kickr Snap
 • Flywheel Weight – 4.76kg
 • Max Wattage (@ 20 mph) – 1100 W
 • ANT+ & Bluetooth 4.0 Compatible
 • iOS / Android / PC (Mac and Windows) Compatible
 • Resistance Type – Electromagnetic
 • Accuracy + / – 5%
 • Wireless software updates
 • Footprint (legs open) – 74cm x 66cm
 • Metrics – Speed / Distance / Power
 • Wheel sizes – 24″, 650c, 700c, 26″, 27.5″, 29″
 • Hub types – 130mm, 135mm, 142mm (142 requires adapter)
 • Total Weight 17.2 kg
 • Electrical connection – 240v power cord
 • 1 year warranty – Pro Cycle Warranty

Rate the product for quality of construction : 9/10

 • ในส่วนของฐานรองล้อหน้าที่ทำให้ผมไม่ค่อยถูกใจแล้ว ในส่วนอื่นทำออกมาได้ประทับใจมาก

Rate the product for performance : 8/10

 • ในส่วนของการนั่งปั่นทำได้ดีมาก แต่ในส่วนของระบบพาวเวอร์ ทำออกมายังสู้รุ่นพี่อย่าง Kickr ได้ไม่ดีนักแต่ราคาที่ถูกลงกว่าครึ่งทำให้เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับมือใหม่ Smart Trainer

Rate the product for durability : 8/10

 • โดยรวมทั้งหมดทำออกมาได้ดูดีและสมราคา จะมีปัญหาในช่วง ซ็อคเก็ตจ่ายไฟที่อาจเกิดปัญหาได้ขณะเดินผ่านไป ผ่านมา แต่ในส่วนของการใช้งานนั้นไม่น่าจะมีปัญหาใดๆ แน่นอน

Rate the product for weight (if applicable) : 10/10

 • การออกแบบน้ำหนักออกมาได้เหมาะสมมีผลต่อความมั่นคงในการออกแรงปั่นไม่ว่าจะมาก หรือ น้อยทำได้อย่างมั่นใจ ไร้กังวล

Rate the product for value : 9/10

 • Wahoo Kickr Snap นั้นเป็นเทรนเนอร์สำหรับฝึกซ้อมได้อย่างยอดเยี่ยม ในราคาที่สมเหตุ และ สมผลจัดอยู่ในระดับดีมาก ในเรตราคาเดียวกัน 

สามารถรองรับ Wahoo Kickr Climb ที่จะมาในอนาคตอันใกล้นี้ด้วย !!

ความสนุกต้องมากขึ้นเป็นอย่างแน่นอน สามารถยกขึ้นและลงตามความชัน ตามสภาพพื้นที่ที่เราใช้งานจำลองแบบนี้ต้องมาดูว่า สนน ราคาของ Wahoo Kickr Climb นั้นจะอยุ่ที่เท่าไร แต่อุปกรณ์ฝึกซ้อมระดับนี้พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง

Special Thank – Road.cc

อย่าหยุดที่จะเรียนรู้ เพราะ

ชีวิตไม่เคยคิดจะหยุดสอนเรา

dearima craziebike

Facebook Comments