แบ่งปัน

หลายๆคนคงได้เห็นมาสักพักหนึ่งแล้วกับ Wahoo TICKR FIT Heart rate Monitor Armband สายรัดแขนที่สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจรุ่นใหม่ล่าสุดจากแบรนด์ Wahoo ประเทศอเมริกา เจ้าสิ่งนี้อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่ที่สุดสำหรับวงการการออกกำลังกาย แต่เป็นสิ่งใหม่ล่าสุดจากแบรนด์น้องใหม่ Wahoo ที่หันมาเอาจริงเอาจังบุกตลาดการออกกำลังกายที่เรียกว่าเติบโตแบบก้าวกระโดดมากนับตั้งแต่ทางร้าน Crazie Bike ของเราได้นำมาจำหน่าย 5-600 กว่า Units ที่ทางเราได้จัดจำหน่ายออกไป และ อีกหลายพัน Units ที่ได้ส่งมอบถึงมือตัวแทนจำหน่ายต่างๆในประเทศไทย สำหรับตัวเลขที่ผมได้รับมาจากผู้นำเข้า ถือว่าเป็นการเติบโตแบบก้าวกระโดดในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ก็ต้องบอกได้เลยว่าถ้าสินค้าไม่ดีจริงก็คงไม่สามารถอยู่ในตลาดระดับบนของบ้านเราและต่างประเทศได้แน่นอน เกริ่นมาได้พอสมควรแล้วเรามาเข้าเรื่องกันหน่อยดีกว่า

สำหรับหลายๆท่านที่ตั้งหน้าตั้งตาคอย Wahoo TICKR FIT วันนี้ของได้มาพร้อมจำหน่ายล็อตแรกแล้วในบ้านเราเรามา Unboxing ไปพร้อมๆกันและมาดูกันว่าสื่อต่างประเทศที่เค้าได้ทดลองใช้มาระยะหนึ่งแล้วมีความเห็นว่าเจ้า Wahoo TICKR FIT นั้นจะเจ๋ง จะคูลแค่ไหนมาติดตามชมไปพร้อมๆกันครับ

เมื่อคุณเลื่อนสไลด์กล่องออกมาทางด้านขวาคุณก็จะเห็นว่าหน้าตาอันหล่อเหลา และ วัสดุที่ดูน่าใช้สวยงามสมราคาหน้าตาเป็นเช่นไร และ คุณจะได้เห็นว่าภายในมีอะไรมาในกล่องบ้าง โดยจะประกอบด้วย

1.TICKR FIT SENSOR POD

2.LONG STRAP

3.SHORT STRAP

4.CHARGING DOCK

5.QIUCK START GUIDE

6.LEGAL PAPER JUNK

เริ่มกันที่แท่นชาร์จเราจะเห็นว่ามีหมุดเล็ก 2 ตัวสำหรับชาร์จ ซึ่งเอาไว้เชื่อมต่อ กับด้านหลังของ POD และ มีแม่เหล็กช่วยให้สะดวกต่อการติดตั้งขณะชาร์จและง่ายต่อการเก็บรักษาอีกด้วย

มาต่อกันที่ตัวเครื่องคุณจะเห็นปุ่มสีฟ้าด้านล่างนั้นคือ Power Switch ที่ใช้สำหรับเปิดและปิดเจ้า TICKR FIT ของเรานั่นเอง

พลิกกลับด้านมาดูด้านล่างเราจะเห็นปุ่ม Optical Sensor Heart Rate พร้อมกับ Logo TICKR FIT อีกทั้งยังรองรับทั้ง Bluetooth และ ANT+ และ อื่นๆ

สายรัดจะมีมาให้ 2 แบบ สำหรับคนแขนเล็ก และ แขนใหญ่ วัสดุที่ยืดหยุ่น ทนทาน ทำให้สามารถสวมใส่ได้นานโดยที่ไม่รู้สึกอึดอัดหรือรำคาญแต่เป็นอย่างใด

และก็มาถึงคู่มือการใช้งานเบื้องต้นภาษาอังกฤษล้วน … แต่มีรูปประกอบคำอธิบายทำให้ง่ายต่อการทดลองไม่ว่าคุณจะเก่งภาษาหรือไม่เก่งภาษาก็ตาม

และ สุดท้ายกระดาษที่เป็นอุปกรณ์ประกอบฉาก ส่วนตัวผมว่าน่าจะมีผลทางกฏหมายของต่างประเทศที่ต้องมีมาในกล่องด้วย

ถึงแม้บทความเกี่ยวกับ Heart Rate Sensor นี้จะเป็นบทความแรกที่ผมได้จัดทำขึ้นมาแต่ผมจะควานหาข้อมูลจากแหล่งข้อมูล สื่อต่างๆที่หน้าเชื่อถือในต่างประเทศ โดยผมจะอ้างอิงจาก DC RAINMAKER เยอะสุดเพราะเนื้อหาและข้อมูลที่ได้มาค่อนข้างที่จะเที่ยงตรงและแม่นยำอีกทั้งยังเป็นสื่อที่เรียกว่าได้รับการยอมรับในอันดับต้นๆของทางต่างประเทศในเรื่องการรีวิวอีกด้วย

ดังที่ระบุด้านบนเกี่ยวกับสายรัดที่มีมาให้ 2 แบบ ทั้งสั้นและยาว ตามความเหมาะสมของแขนของแต่ละบุคคล ส่วนที่ผมคิดว่าใช้คล้องรัด เพื่อวัดที่ดีที่สุดคือ Bicep (หน้าแขน) ในส่วนที่มีกล้ามเนื้อจะดีกว่าข้อมือ เพราะมีการไหลเวียนของโลหิตที่ผ่านตามมัดกล้ามเนื้อต่างๆ มากกว่าส่วนของข้อมือที่จะเป็นกระดูกเสียส่วนใหญ่ เมื่อได้ตำแหน่งติดตั้งคล้องแขนเสร็จแล้วให้คุณทำการกดปุ่มสีน้ำเงินด้านล่างค้างไว้ ประมาณ 3 วินาทีจะเป็นการ Power On หรือ เปิดการทำงานของเครื่องนั่นเอง

เมื่อเครื่องถูกเปิดแล้วคุณจะเห็นไฟ LED สีฟ้า ที่ติดกับคำว่า Wahoo ด้านหน้าสว่างขึ้น และ ไฟ LED สีเขียวที่ปุ่ม Hr ด้านล่างสว่างขึ้นด้วยเช่นกัน

Wahoo เองได้พัฒนา Optical Hr ขึ้นมาเองโดยใช้ทีมวิจัยและวัสดุที่ไม่ได้เปิดเผยว่ามีอะไรบ้าง (อย่างว่าเรื่องของการตลาดล้วนๆ) แต่อ้างว่ามีความเที่ยงตรง และ แม่นยำมากขึ้นกว่าเจ้าอื่นที่มีในท้องตลาดแน่นอน (ตามคำกล่าวอ้างมานะ) และ แน่นอนความแม่นยำและเที่ยงตรงของการตรวจวัดนั้นมีผลโดยตรงต่ออายุของเรื่อง Batteries Cell ด้วยเช่นกันทั้งนั้น ทั้งนี้ Wahoo เลยผลิตขึ้นมาเองทั้งหมดในทุกๆส่วน ทำให้ถึงแม้จะดำน้ำ ค่าความคลาดเคลื่อนของ TICKR FIT ก็จะมีน้อยมากในระดับ 0.xx เพื่อตอบสนองการออกกำลังกายแบบ Advance ในโลกยุคสมัยที่อะไรๆก็ไฮเทคโนโลยีไปหมดแบบนี้ได้แน่นอน (เค้าว่ามาแบบนี้นะผมเองยังไม่เคยลองเหมือนกัน)

เมื่อเปิดเครื่องแล้วก็ถึงเวลาจับคู่อุปกรณ์ เครื่องจะส่งข้อมูลไปยังอุปกรณ์พื้นฐาน สามารถรองรับทั้ง Bluetooth และ ANT+ ตามรูปด้าน่างผมจะลองเชื่อมต่อ Wahoo Elemnt และ Iphone X ของผมเพื่อเป็นการทดสอบคร่าวๆให้ชมกันครับ

ส่วนด้านล่างนี้จะเป็นผลทดสอบการเชื่อมต่อของทาง DC RAINMAKER ว่าสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ค่ายต่างๆอะไรได้บ้าง ผมของยกตัวอย่างมาเลยแล้วกันครับบางอย่างผมไม่ได้ทำทดสอบด้วยตนเอง เลยต้องขอถอดมาจากบทความของทางสื่อต่างประเทศเพื่อให้เป็นทางเลือกสำหรับ Users ในหลายๆรูปแบบที่กำลังตัดสินใจจะเป็นเจ้าของ Wahoo TICKR FIT ครับ

Garmin FR935 (via ANT+)
Garmin Edge 1030 (via ANT+)
Onelap PC app (via ANT+)
Suunto Spartan Trainer (via Bluetooth Smart)
Wahoo ELEMNT
Wahoo Fitness App (via Bluetooth Smart)
Zwift iOS (via Bluetooth Smart)

และ ทางเราต้องแจ้งให้ทราบไว้ก่อนว่าในโลกยุคปัจจุบันนี้ที่ใช้หน่วยส่งข้อมูลแบบ RR/HRV ยังไม่มีเจ้าไหนเลยที่ใช้การวัดด้วยแสงสามารถใช้วัดการออกกำลังกายได้แบบ 100% แต่ส่วนใหญ่ใหญ่ก็สามารถทำได้ดีในระดับที่เรียกว่าน่าประทับใจในระดับที่ Users ได้ Feedback กลับมาหาทางผู้ผลิตถึงจะไม่มากที่สุดแต่ก็ถือว่าอยู่ในจุดที่เรียกว่าพอใจที่สุดสำหรับผู้ผลิต และ ผู้ใช้ได้สื่อสารกันไปมานั้นเอง

ทาง Wahoo อ้างว่า TICKR FIT สามารถใช้งานได้มากถึง 30 ชั่วโมงติดต่อกัน ถึงแม้ว่าผมจะไม่เคยทดสอบแบบต่อเนื่องขนาดนั้น แต่ผมมั่นใจว่าน่าจะ 30 ถ้าเปิดทิ้งไว้ แต่ถ้าใช้งานน่าจะมีบวก ลบนิดหน่อยตามสภาพความเข็มข้นของการออกกำลังกายในแต่ละบุคคคลซึ่งเป็นตัวแปรสำคัญด้วยเช่นกัน แต่อย่างไรก็ดีผมว่าการตรวจเช็คแบตเตอรี่ก่อนใช้งานทุกครั้ง หรือ 2-3 ครั้ง เป็นเรื่องที่ผู้ใช้งานอย่างพวกเราพึงกระทำรวมทั้งตัวผมเองด้วยเช่นกัน

ความแม่นยำ – แน่นอนว่าเครื่องมือตรวจวัดอัตราการเต้นขอหัวใจนั้นต้องมีความแม่นยำและเที่ยงตรงที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ทาง Wahoo นั้นได้ผลิตและสร้างเซลล์ต่างๆของ Optical Sensor ขึ้นมาน่าจะเป็นผลดีกับทางผู้ใช้ไม่มากก็น้อยเนื่องจากไม่ต้องจ้างผู้ผลิตมือที่สามในการผลิตต่อ ทำให้ทาง Wahoo มีความมั่นใจในอุปกรณ์ของตัวเองในทุกๆส่วนๆทุกๆชิ้นที่ผลิตขึ้นมาเองเลยก็ว่าได้ 2-3 ปีก่อนจะถูกตรวจวัดด้วยน้ำหนักและความสูงแต่ในโลกยุคปัจจุบันนั้นต้องเปลี่ยนไปและความแม่นยำในการวัดมีผลมากขึ้นเพราะมีผลต่อผู้ใช้งานโดยตรงที่เรียกว่าชี้วัดความเป็นความตายของผู้ใช้งานได้เลย ทาง Wahoo จึงเล็งเห็นความสำคัญนี้จึงตั้งใจและพัฒนา Optical Sensor ด้วยตนเองขึ้นมาอีกด้วยเช่นกัน ผลทดสอบทั้งหมดข้างล่างนี้ผมจะขออ้างอิง DC RAINMAKER ทั้งหมดนะครับเนื่องจากไว้ทำค่อนข้างละเอียดจริงๆ

https://www.dcrainmaker.com/2018/01/wahoo-tickr-fit-optical-hr-sensor-in-depth-review.html

DC RAINMAKER – สรุปทั้งหมดว่า การทำงานของ Optical Sensor นั้นจะได้ผลไม่ค่อยดีกับการออกกำลังกายในที่ร่ม แต่ก็ไม่ได้แย่จนรับไม่ได้ แต่ในทางกลับกันการทำงานในที่แจ้งนั้นได้ผลดีเกินคาดดังกราฟที่กล่าวมาด้านบน ทั้งหมดถูกทดสอบโดยเวปรีวิวชื่อดัง DC RAINMAKER ด้วยเครื่องมือที่เรียกว่า DRC Anerlyzer Tool หากคุณต้องการความแม่นยำกรุณาหาตำแหน่งที่วางจุด Sensor ให้ดี โดยไม่ให้มีการขยับ หรือ เคลื่อนไปมาขณะทำการใช้งานเพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุดในการใช้งานขอบคุณครับ

สรุปทั้งหมดเกี่ยวกับ Wahoo TICKR FIT

มันคงจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ทาง Wahoo เข้าสู่ตลาดเครื่อมือวัดแบบ Optical Sensor แต่อย่างไรก็ดี Wahoo เองได้ผลิตสายคาดอกที่รองรับระบบ Blutooth SmartHr มาถึง 6 ปีแล้ว และ พวกเขายังเป็นผู้นำการใช้ ANT+ เข้าเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ เป็นเจ้าแรกๆอีกด้วยเช่นกัน ดังนั้นจึงไม่น่าเป็นห่วงหากพวกเขาจะมาเอาจริงในการพัฒนา และ เข้ามาสู่ตลาด Optical Hr Sensor อีกด้วยเช่น

จุดเด่นคงหนีไม่พ้นการจัดเก็บข้อมูลในตัวขณะออกกำลังกายค้ายๆ Wahoo TICKR X แต่เปลี่ยนมาเป็นสายคล้องแขนนั่นเอง และ อีกจุดหนึ่งคือการเลือกใช้ USB Charging ที่สามารถใช้งานได้ถึงครั้งละ 30 ชั่วโมง ถามว่าสมควรซื้อไหม หรือ จับจ่ายเพื่อเจ้าสิ่งนี้ไหม หากคุณรู้สึกอึดอัดกับการใช้สายรัดหน้าอก Wahoo TICKR FIT คือ ตัวเลือกที่น่าสนใจ สิ่งใหม่ๆ มักทำให้เราสงสัยได้เสมอ ถ้าคุณเป็นคนอยากรู้อยากลองเหมือนผม การจับจ่ายเท่านั้นที่จะทำให้คุณหายสงสัยไปพร้อมๆ กับ ความเข้าใจในตัวอุปกรณ์ใหม่ๆเป็นอย่างแท้แน่นอน

ราคา 3,200 บาท ถือว่าไม่ถูก และ ไม่ได้แพงจนเกินไปสำหรับอุปกรณ์ออกกำลังกายที่ใช้ได้ทั้งปั่น วิ่ง ว่ายน้ำ และ ฟิตเนสที่มีเมโมรี่ในตัว ผมว่าโอเคเลยทีเดียว

ผ่านไปอีกหนึ่งบทความหลังจากห่างหายไปนานพอสมควรเนื่องจากปัญหาของกระดูกสันหลังและต้นคอ หลังจากนี้จะมีบทความให้เพื่อนๆอ่านกันอีกแน่นอครับขอบคุณมากครับสำหรับวันนี้แล้วพบกันในโอกาสถัดไปครับ

ถ้าโลกนี้ไม่มีคำว่า

” อุปสรรค ”

มนุษย์ก็จะไม่รู้จักอีกคำ ที่เรียกว่า

” ความพยายาม “

 

Facebook Comments