แบ่งปัน

ผมได้ยินจากปากของเพื่อนร่วมทีมเอง หรือ แม้กระทั่งลูกค้าที่เป็นเพื่อนนักปั่นเองว่ามันน่าจะต้องย้วยๆยานๆแน่ๆ สำหรับ fi’zi:k R1 Infinito Knited แต่ทั้งหมดทั้งมวลแล้วนักปั่นทุกท่านหารู้หรือไม่ว่า KNIT เป็นวัสดุมหัศจรรย์ โดยปกติแล้ววัสดุแบบพื้นฐานในสมัยก่อนที่เอามาทำรองเท้าก็จะเป็นพวกหนัง ไมโครเท็กซ์ หรือจำพวกพลาสติกที่มีคุณลักษณะของวัสดุในแบบ Uniformity หรือพูดง่ายๆ ก็คือเหมือนกันในทุกๆ จุดในทุกทิศทางของวัสดุ แต่ในการดีไซน์รองเท้าจักรยานเพื่อความเป็นเลิศในยุคปัจจุบันนั้นจะเห็นได้ว่าการใช้วัสดุแบบเดิมๆ นั้นดูท่าจะไม่เพียงพอเสียแล้วเนื่องจากความจำเป็นของส่วนผสมระหว่างความยืดหยุ่น และความแข็งแรงในแต่จุดของรองเท้านั้นไม่เท่ากัน นี่จึงเป็นที่มาของวัสดุแบบ KNIT ด้วยคุณสมบัติพิเศษที่สามารถเลือกทอแต่ละจุดให้มีความแข็งแรง และความยืดหยุ่นแตกต่างกันได้ และเป็นอิสระซึ่งกันและกันในทุกทิศทางของเส้นใย เป็นผลให้นักออกแบบสามารถออกแบบรองเท้าที่ยังคงความแข็งแรงและสติฟโดยที่ไม่ต้องแลกกับความสบายในการสวมใส่ได้ ซึ่งถ้าจะให้เปรียบเทียบให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นก็เหมือนกับการเลือกใช้ Carbon Fiber มาทำจักรยานแทนที่การใช้ท่อเหล็กหรืออลูมิเนียมในสมัยก่อนนั่นแหละ ซึ่งคุณลักษณะเช่นนี้ มีให้เลือกใช้ใน fi’zi:k R1 Knited รองเท้าจักรยานคู่แรกของโลกที่ใช้การทอขึ้นจากเทคโนโยลีนี้เท่านั้น โลกของเราได้เปลี่ยนไปเทคโนโลยีก็มีการเปลี่ยนแปลงความสวยล้ำนำสมัย จึงต้องมาคู่กับ สมรรถนะของการใช้งาน ถึงจะสามารถตอบโจทย์ให้กับนักปั่นทั้งขาแรง และ ขาอ่อนไปด้วยพร้อมๆกัน

อย่างที่เราทราบกันไปแล้วว่าแชมป์ TDF 2018 หรือ Garaint Thomas

นักปั่นผู้ปิดทองหลังพระของ Team Sky ปีนี้ผงาดคว้าแชมป์แกรนด์ทัวร์นี้ไปครอบครองแสดงว่าเจ้ารองเท้า fi’zi:k R1 Infinito Knited

นั้นต้องมีอะไรดีเป็นอย่างแท้และแน่นอน ถ้าให้ผมวิเคราะห์ด้วยหลักการง่ายๆ คือ ความแข็งและสติฟ ของพื้นรองเท้าเป็นส่วนประกอบสำคัญในการออกแรงจากเท้าเราสู่ลูกบันไดต้องทำได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพ แต่จะบอกว่ารองเท้าสมัยนี้ที่เป็นยุคของการแต่งตัวหรือยุคของแฟชั่นที่เรียกว่าแข่งกันประชันกันออกรูปแบบมาให้นักปั่นได้เลือกใช้กันจนแบบจุใจ ทาง fi’zi:k เองก็มองเห็นช่องทางเลยไม่ทิ้งโอกาสในการผลิตรองเท้าปั่นที่ใช้ผ้าถักทอมุ่งเน้นถึงความสบายในการสวมใส่แต่จุดสำคัญของทาง fi’zi:k บริษัทที่ถูกสร้างมามุ่งเน้น และ มองถึงการแข่งขันเป็นหลักคงจะไม่ละทิ้งคอนเซ็ปนี้แน่นอน จึงมั่นใจได้ว่า fi’zi:k R1 Infinito Knited จะไม่ย้วย อย่างที่นักปั่นหลายๆคนคิดแน่นอน แล้วตัวผมทดลองใช้มาระยะหนึ่งแล้วกับในเวอร์ชั่นสีดำปี 2018

แต่ส่วนตัวเป็นคนชอบรองเท้าสีขาวจึงได้ปล่อยออกไปและตั้งหน้าตั้งตารอสีใหม่ที่จะต้องมีออกมาแน่นอน และ วันนี้ก็มาถึง fi’zi:k ได้เปิดตัวรองเท้ารุ่นใหม่มาเพิ่มเติมอีก 3 สี เดี๋ยวผมจะจำแนกเป็นคู่ๆ พร้อมทั้งใส่รูปภาพความสวยงามให้ชมแบบเจาะดีเทลกันในบรทัดต่อๆไปนะครับ เรามาดูเทคโนโลยีของรองเท้า fi’zi:k R1 Infinito Knited กันดีกว่าว่า วิธีผลิต และ วัสดุที่ถูกใช้นั้นมีอะไรบ้าง มาชมไปพร้อมๆกันครับ

Introduce fi’zi:k R1 Infinito Knited

ดังที่เราจะเป็นจากคลิปวิดีโอด้านบนแล้วว่ากว่าจะเป็นรองเท้าปั่นที่ออกมาสักคู่นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย อละ การที่จะทำให้ตัวโปรยอมรับนั้นยากกว่าเพราะทุกย่างก้าวนั้นสำคัญ และ เป็นจุดสำคัญในการคว้าแชมป์รายการแล้วรายการเล่า เพราะฉะนั้นโปรจะเลือกใช้นอกจากทางบริษัทจะสนับสนุนแล้ว ตัวโปรดักนั้นต้องมีความเจ๋ง ความคูลอยู่ในตัวด้วย และในส่วนผสมที่ลงตัวนี้จะทำให้เข้าถึงนักปั่น 2 กลุ่มด้วยกันคือ สาย Performance ที่มีความเป็น Fashionista อยู่ในตัว เมื่อส่วนผสมทุกอย่างลงตัวรองเท้าปั่นที่นักปั่นยุคใหม่ควรจะเลือกใช้คงจะหนีไม่พ้น fi’zi:k R1 Infinito Knited รองเท้าปั่นที่จะเป็นรองเท้าปั่นที่นิยมที่สุดของนักปั่นสายแฟชั่นยุคนี้เป็นอย่างแท้แน่นอนผมมั่นใจมากๆ จากความรู้สึกส่วนตัวล้วนๆนะครับ เพราะผมเองเป็นคนที่ชอบอะไรแปลกใหม่เสมอ

 

Specifications fi’zi:k R1 Infinito Knited

Materials: Unique new Knitted Material 

Outsole: Full UD Carbon Vented

Closure system: Double Infinito IP1-B

Insole: Infinito footbed

Weight: 255g (size 42.5)

Sizes: 37-47 and 48

มาพูดถึงสเปคของเจ้า fi’zi:k R1 Infinito Knited : วัสดุนั้นถูกผลิตจากขึ้นการถักทอขึ้นมาจนเกิดความแข็งแรงและทนทานต่อแรงกระทำได้ระดับสูง แต่ยังไม่ละทิ้งความสบายขณะสวมใส่เนื่องจากเป็นการถักทอจึงทำให้ได้ฟีลลิ่งของความนุ่ม กระชับรัดเท้าโดยที่ไม่บีบรัดจนเกินไปเหมือนหนังรองเท้าทั่วๆไป พื้นรองเท้าถูกผลิตจาก UD Carbon (คาร์บอนเกรดเดียวกับที่ใช้สร้างเฟรม )แบบเต็มทั่วทั้งแผ่น ทำให้มีความแข็งแรงอย่างมากเหมาะสำหรับนักแข่งที่ต้องการส่งแรงไปถึงลูกบันไดโดยที่การส่งแรงนั้นต้องสูญเสียพลังงานน้อยถึงน้อยที่สุด มีระบบ Volume Control ทำให้สามารถปรับความกว้าง และ แคบของหน้าเท้าได้ไร้ปัญหากวนใจรองเท้าจะบีบรัดเท้ามากจนเกินไป น้ำหนักขึ้นชกจะอยู่ที่ 255 กรัม ที่ไซส์ 42.5 เบาหวิวสบายเท้าสำหรับสายเข่าไล่เบา จัดไปให้เต็มเหนี่ยวกันไปเลย มีไซส์ 37-47 และ 48 ใน Shop เมืองนอก ที่บ้านเราโปรดสอบถาม Insole เป็นแบบ Foodbed ในปัจจุบันมีให้เลือกถึง 4 สีแล้ว เรามาชมรูปความงามกันไปพร้อมๆกันครับ

1.fi’zi:k R1 Infinito Knited Black/Red Details สีเปิดตัวปี 2018

2.fi’zi:k R1 Infinito Knited Grey/Black Details สีนี้หนึ่งในดวงใจ สวยงามสมกับที่ผมรอคอยจริงๆ

3.fi’zi:k R1 Infinito Knited Petroleum Blue/Yellow Fluo Details สีใหม่สดใสแปลกตาน่าจะโดนใจใครหลายๆคน

4.fi’zi:k R1 Infinito Knited Purple/Blue Details สีที่ออกมาเอาใจคนไทยหัวใจสีชมพู

fi’zi:k Size Chart

การทำงานของ Techonogy Volumn Control Double BOA Lock

Volume Control Technology from fi’zi:k on Vimeo.

หลังจากที่ได้ชมกันไปแล้วกับสีใหม่แบบเจาะดีเทลในจุดต่างๆหวังว่าจะช่วยให้เพื่อนๆนักปั่นตัดสินใจกันได้ง่ายขึ้นไม่มากก็น้อยนะครับ การที่ผมจัดทำบทความขึ้นมาเพื่อให้ทุกท่านได้เลือกชมได้ตัดสินใจก่อนที่จะเลือกซื้อสินค้าที่ราคาค่อนข้างจะสูงหน่อย เพราะ ค่าตัวนั้นจะอยู่ที่ 12,500 บาท การหาข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจจึงเป็นอะไรที่ทางร้านของเรานั้นเล็งเห็นถึงความสำคัญจึงได้จัดทำบทความหลายๆบทความขึ้นมาครับ ขอบคุณทุกกำลังใจที่มอบให้ผมตลอดมานะครับ โอกาสหน้าจะมาพร้อมบทความอะไร โปรดติดตามตอนต่อไปได้เลยครับ

แรงบันดาลใจเริ่มต้นได้จากตัวของเราเอง

ออกไปตามหาสิ่งใหม่ๆ เรียนรู้ แล้วจงสนุกไปกับมัน

 

Facebook Comments