แบ่งปัน

ถ้าถามถึงล้อคาร์บอนในจักรยานเสือหมอบที่ดูแล้วหล่อในพ.ศ.นี้ ที่ถูกพูดถึงในบรรดานักปั่นจักรยานถนน คงหนีไม่พ้น Knigth Composite  ที่ควงคู่ดุม Rotor ที่เรียกว่าเป็นดุม เบาที่สุดในโลกมาเพื่อรีดประสิทธิภาพของจักรยานถนน ถ้าจะถามว่ามีดีแค่ไหนดีอย่างไร วันนี้ Craziebike จะพาไปสัมผัส

เกี่ยวกับ  Knight composite

แต่เดิมในการก่อตั้งKnigth Composite เกิดจากในการสนทนาในวงกาแฟของวิศวกร ผู้ก่อตั้งและผู้ออกแบบแบรนด์จักรยานที่เรียกว่าดีที่สุด มีชื่อเสียงระดับโลก จาก Reynold Felt Bicycles  และ Cervelo ในการพูดคุยเกี่ยวกับจุดเริ่มต้นในการทำล้อจักรยาน ที่เร็วและมีมาตรฐานความปลอดภัยในระดับสูง ซึ่งแบรนด์ Knigth Composite แม้จะเป็นที่แบรนด์ใหม่จากอเมริกา แต่ก็เป็นแบรนด์ที่เรียกได้ว่ารวมดาววงการแอโรได้นามิก และการรวมตัวครั้งนี้ พวกเขาเชื่อว่าพวกเขาสามารถผลิตล้อคาร์บอนขอบสูงที่ประสิทธิภาพดีไม่แพ้ใคร ผ่านมาตราฐานความปลอดภัย ภายใต้นิยามที่ว่า เร็วที่สุดและปลอดภัย

คุณลักษณะเด่น Knight composite

ทำไมต้องเป็น Knight composite เพราะทาง Knigth เคลมว่า การออกแบบล้อของพวกเขานั้น ได้รับการออกแบบจากนิยามหลักการของ 3 คุณลักษณะหลัก คือเร็ว ตอบสนองแรง และทนตามคอนเซ็ปต์ RIDE long RIDE hard RIDE fast การออกแบบ Knigth Composite นั้นด้วยหลักการดังกล่าวใช้ทุกวิธีทางในการลดแรงต้านจากอากาศพลศาสตร์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปั่นและลดการบำรุงรักษาเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยมีการทดสอบมาตรฐานความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

   คุณลักษณะเด่นด้านความเร็ว  (SPEED)

ในระหว่างขั้นตอนการออกแบบนั้นทีมวศวกรของ Khigth Compositeใช้เครื่องมือและเทคโนโลยีชั้นสูงหลายอย่างในการลดแรงต้านจากอากาศพลศาสตร์ ทั้งเทคโนโลยี Computational Fluid Dynamics (CFD)ในการพัฒนาล้อและการขึ้นรูปขอบล้อ ซึ่งมีผลทดสอบที่ดีจากอุโมงค์ลง แม้ในรุ่นใหญ่อย่าง Knight 65 และ Knight 95 การออกแบบด้านอากาศพลศาสตร์ดังกล่าว ช่วยลดแรงต้านจากลมด้านหน้าและด้านข้าง ช่วยให้ลมทีมาตีด้านท่อล่างบริเวรกระโหลกผ่านได้เร็วขึ้น

  คุณลักษณะด้านการตอบสนองแรง

ทาง Knight composite เคลมว่าในคุณสมบัติดังกล่าวนั้น แม้การออกแบบจะมุ่งเน้นในเรื่องอากาศพลศาสตร์ที่ล้อต้องเรียบ กลมและไร้รอยต่อ แต่เทคโนโลยี EPS manufacturing ช่วยให้ความแข็งแกร่งด้านการตอบสนองแรง และการควบคุมทิศทางนั้นเป็นไปได้อย่างดีเยี่ยม

คุณลักษณะเด่นด้านความคงทน

ทาง Knight composite เคลมว่าได้ทดสอบคุณสมบัติด้านความคงทนในการขับขี่ตามแต่สภาวะทุกรูปแบบเพื่อให้การใช้ล้อแทปไม่ต้องมีการบำรุงรักษาโดยเปรียบเทียบ กับหลายๆยี่ห้อทั้ง Zipp Mavic และ Enve

ดุมที่  Knight composite นำมาใช้ 

แต่เดิมทาง Knight Composite มีให้เลือกในดุมตามความต้องการแต่ละค่าย แต่ด้วยเทคโนโลยีใหม่จากเจ้าของเทคโนโลยีแบรนด์ชั้นนำจากประเทศสเปน นามว่า Rotor ที่ทุ่มทุนวิจัยในการออกแบบโครงสร้างพื้นฐานเพื่อลดการออกแบบและถ่ายโอนพลังงานจากแรงกดบันใด จากเดิมในเทคโนโลยี  spring-loadedและ hub to transfer power

ทางRotor ออกแบบใหม่ให้ดุมสามารถลดแรงเสียดทานได้มากที่สุด โดยเปลี่ยนแปลงทิศทางของแหวนและกระบอกสูบในดุม หรือถ้าพูดให้เข้าใจง่ายๆ คือดุม Rotor นี้มีคลัช ควบคุม

ชมเทคโนโลยีดุมผ่านคลิปวีดีโอ

 

ความมีชื่อเสียงและการการัณตีความสำเร็จมากมายในนักปั่นระดับโลก

องค์ประกอบภายในดุม

น้ำหนักดุม DT240s = 107+212 Grams น้ำหนัก ROTOR RVOLVER = 89+198 Grams

จุดเด่นของล้อ Knight

แม้น้ำหนักของล้อ จะไม่ได้เบามาก แต่การควบคุมทิศทางการขับขี่ในขณะทางโค้งหรือผิวสัมผัสที่มีผลต่อการ    ควบคุมทำได้ดีมาก การตัดลมข้างทำได้ดี ความไหลของล้อเปรียบเสมือนล้อขอบสูงในระดับความเร็วเริ่มต้น

รูปถ่ายสินค้าจริงจากทางร้าน CrazieBike ในหลายๆขนาด ทั้งในรุ่น 

Knight 35 Clincher , 50 Clincher TLA,  95 Clincher

“คุณต้องพบกับการแข่งขันทุกวัน และการแข่งขันนั้นคือการเอาชนะเป้าหมายที่ตัวเองตั้งไว้”

Dearima CrazieBike

Facebook Comments