แบ่งปัน

หลังจากที่แว่นกันแดด Alba Optics Delta ตัวแรกได้เข้ามาวางจำหน่ายในบ้านของเรา โดยมีร้าน K-Siam และ ร้าน Crazie Bike ของเราบุกเบิกกันมาจนปังดังเป็นพลุแตก และ คลายข้อข้องใจของเหล่านักปั่นสายแฟชั่นในบ้านเรา กันจนเรียกว่าไปที่ไหนก็เริ่มจะเห็นคนใส่ Alba Optics Delta กันจนเป็นภาพที่ติดตากันไปแล้วด้วยสไตล์การออกแบบแว่นที่เรียกว่าเก๋าเอาใจขาโจ๋ แฟชั่นร่วมสมัย ขาแว่นมีความเป็นเอกลักษณ์  โค้งงอเข้ารูป ไปกับใบหูของเราจนเมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมาเราได้เริ่มเห็นรูปหลุดที่ปล่อยออกมาเพื่อยั่วน้ำลาย สายแฟชั่น ที่จะเปิดขายในเดือน กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ จะใช้ชื่อรุ่นว่า Stratos (สตาร์โทส) ซึ่งมันก็คุ้นๆหูผมอยู่นะ ถ้าให้ผมนึกถึงสิ่งแรกคือ ชื่อเรียกชั้นบรรยากาศของโลกเรา สตาร์โทสสเฟียร์ นั่นเอง ถือว่าเก๋ไม่เบาเลยทีเดียวถ้าเป็นไปตามที่ผมคิด แต่ผมก็ไม่มั่นใจที่มาของชื่อนะเอาเป็นว่าคาดเดาเอาเท่ๆไว้ก่อนเท่านั้นเอง อิอิ เรามาเข้าเรื่องของเจ้า Alba Optics Stratos กันเลยดีกว่าครับเกริ่นมาพอสมควรละ

Alba Optics จะถูกแบ่งออกเป็น 3 series คือ ANVMA (แว่นกันแดดในวันสบาย) DELTA (แว่นกันแดดสำหรับปั่นจักรยานเรโทรดีไซน์) และ รุ่นล่าสุด STRATOS (รุ่นล่าสุดที่เรียกว่าดีไซน์เก๋าเอาใจคนชอบแว่นกันแดดขนาดใหญ่มากๆ)

Alba Optics Copcept : We research and design authentic iconic sunglasses worn by legendary cyclists / We seek, find and give them new life, in line with the latest modern technology / We are Alba Optics.

พวกเขาได้กล่าวไว้ว่า เราไม่ได้สร้างแว่นกันแดดที่ทำให้คุณใส่แล้วเร็วที่สุด แต่เราสร้างแว่นกันแดดที่ทำให้คุณสวมใส่แล้วมั่นใจในสไตล์ที่มากที่สุด ดังนั้นเราจะเห็นได้ว่าคนที่สวมใส่ Alba Optics นั้นหล่อๆเท่ๆกันเกือบทุกคนเลยทีเดียวเชียว

Stratos : จะมีความกว้างทั้งหมด 146mm , ช่วงจมูกจะมีความกว้าง 32mm ความสูงของตัวเลนส์จะอยู่ที่ 60mm และ ความยาวของขาแว่นจะอยู่ที่ 110mm ซึ่งถือว่าเป็นแว่นกันแดดที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ตัวหนึ่งเลย

Spec : เฟรมใช้วัสดุ Tr90 ซึ่งจะมีส่วนผสมของ ไนลอน 70% คาร์บอนไฟเบอร์ 30% เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่น การให้ตัวขณะถูกบิดหรือถูกกระแทกแรงๆ เพื่อลดความเสี่ยงของอันตรายหากเกิดอุบัติเหตุ หรือ จะพูดง่ายๆว่ากันตัวเฟรมหักทิ่มผู้ส่วมใส่หากเกิดอุบัติเหตุนั้นเอง และ ตัวเฟรมจะมีน้ำหนักเพียง 10 กรัมเท่านั้น ตัวเลนส์จะมีน้ำหนัก 14 กรัม ซึ่มถือว่าเป็นแว่นกันแดดที่เบาๆ ตามคอนเซปดั้งเดิมของทาง Albaoptics จริงๆ

ในช่วงเปิดตัวจะมีสีเฟรมให้เลือก 2 สีคือ WH/MILK (ขาวนม) และ BLK/INK (ดำน้ำหมึก) โดยทั้ง 2 สีจะเป็นสีด้านนะครับ และ Stratos ก็เปิดตัวมาพร้อมกับเลนส์เทคโนโลยีรุ่นใหม่ที่ถูกเรียกว่า VZUM โดยจะเป็นชิ้นเลนส์ที่พวกเขาพัฒนาขึ้นมาใหม่จากโพลีคาร์บอเนต ที่มีน้ำหนักเบาที่สุด และ มีทัศนวิสัยที่ต้องบอกว่าสามารถใช้งานได้ทุกสภาพอากาศ และ สภาพภูมิประเทศ

รูปภาพเปรียบเทียบระหว่างภาพจากสายตาของเรา และ ภาพที่มองผ่านชิ้นเลนส์ VZUM เรียกกันว่าชัดขึ้นระดับ HD กันเลยทีเดียวแต่ในตัวเลนส์ VZUM จะแบ่งเป็น 2 รุ่นคือ VZUM LENS นั้นได้ถูกผลิตขึ้นมาจากโพลีคาร์บอเนตทำให้ตัวชิ้นเลนส์นั้นมีความทนทานต่อลอยรีดข่วนอย่างมาก และ การออกแบบที่คำนึงถึงการมองเห็นที่ครอบคลุม 180 องศา เพื่อการปกป้องที่สมบูรณ์แบบ วัสดุถูกออกแบบกันลม กันแสงที่ดีเยี่ยมและที่สำคัญวัสดุถูกออกแบบมาซับแรงมีความยืดหยุ่น กันแรงกระแทกเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นกับดวงตาของผู้สวมใส่ใช้งาน เฉดสีของเลนส์นั้นถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานได้ทุกสภาพแสงที่จะเปลี่ยนไปในทุกสภาวะที่ผู้สวมใส่นั้นจะประสบพบเจอขณะปั่นจักรยาน3. Oleophobic*
2. Antiscratch*
1. Multilayer mirror coating*
L. Lens

VZUM F-LENS หรือ Photochromatic จะเป็นเลนส์ที่สามารถปรับให้เข้ากับสภาพความเข้มของแสงในสภาพแวดล้อม และ จะเปลี่ยนสีของตัวเองอัตโนมัติเพื่อป้องกันอันตรายที่เกิดขึ้นจากรังสี UV ที่เป้นอันตรายทุกประเภท และ การเปลี่ยนแปลงของเลนส์จะเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไปในช่วงเวลาสั้นๆ ซึ่งเลนส์ชนิดนี้จะสามารถทำงานได้ทุกสภาพแสงไม่ว่าจะแสงน้อยในวันทีมี่เมฆมาก หรือ แม้กระทั่งวันที่แดดจัดจ้านในช่วงเวลากลางวัน

3. Oleophobic
2. Antiscratch
L. Lens
1. Antifog

 

ชิ้นเลนส์ของ Albaoptics จะถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันรังสีที่จะเป็นส่วนหนึ่งของการเกิดอันตรายต่อสายตาของผู้ส่วนใส่ดังรูปด้านบนนี้ครับ

STANDARDS

– UV400 protection
– American standard ANSI Z80.3
– Australian standard AS/NZS 1067
– ISO 12312-1

การออกแบบถึงการมองเห็นผ่านชิ้นเลนส์ของ Alba Optics จะไม่มีความบิดเพี้ยนหรือโค้งงอในจุดสำคัญต่างๆ

การออกแบบเฉดสีของชิ้นเลนส์มีความอบอุ่นพอดี และ ไม่ผิดเพี้ยนจนเป็นอันตรายต่อสายตาของผู้สวมใส่ และ จะมีเฉดสีดังนี้ รายละเอียดเกี่ยวกับแว่น Alba Optics Stratos ก็ได้ถูกตีแผ่มาจนถึงระดับหนึ่งแล้วเรามาดูรูปภาพแนวคิดที่ทางผู้พัฒนาได้ส่งข้อมูลมาถึงผมบ้างว่าเค้ามีหลักการคิดและพัฒนาที่มุ่งเน้นถึงอะไรบ้างผมเห็นแวปแรกก็รู้สึกถึงความใส่ใจในรายละเอียดของการออกแบบของแว่น Stratos จริงๆ เรามารับชมไปพร้อมๆกันครับ

เราจะเห็นจากรูปด้านบนว่า ส่วนใหญ่การเกิดฝ้าในชิ้นเลนส์ขณะสวมใส่นั้นเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้สำหรับนักปั่นอย่างพวกเราแต่พวกเขาเพิ่มช่องลมเพื่อทำให้เกิดการไหลเวียนของอากาศระหว่างตัวชิ้นเลนส์ และ ผู้สวมใส่ทำให้ถ้าเกิดฝ้าก็สามารถหายไปได้อย่างรวดเร็ว และ อีกทั้งยั้งเพิ่มอากาศไหลเวียนในแว่น เพื่อป้องกันการเกิดฝ้า ผมว่าจุดนี้เป็นจุดเด่นที่ผมเห็นแล้วร้องว้าวเลยนะ ขาแว่น สามารถปรับระดับเลื่อนเข้าออกเพื่อเพิ่มความกระชับให้ฟิตพอสำหรับใบหน้าที่สภาพแตกต่างกันได้ เลนส์สามารถถอดเข้าและออกได้ง่าย สะดวกและปลอดภัยผู้ใช้งานสามารถทำได้ด้วยตัวเองสะดวกและรวดเร็ว

รูปตัวอย่างจากทาง Alba Optics ที่สวมใส่เลนส์ และ ขาเฟรมในรูปแบบต่างๆ บอกเลยว่าเดือดมาก

รูปภาพตอนนี้ยังเป็นรูปที่ผมได้นำมาจากแหล่งต่างๆในอินเตอร์เนต ไม่ว่าจะเป็นสื่อของทาง Alba Optics , AlbaOptics_thailand , K-Siam หรือ แม่กระทั่ง Duckingtiger เพราะ สินค้าตัวจริงจะเข้ามาพร้อมจำหน่ายในบ้านของเราในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ หลังจากของเข้ามาจำหน่ายแล้วผมจะทำการถ่ายรูป Unboxing เพื่อให้ชมความงามกันแบบชนิดทุกจุดรายละเอียดที่ผมมองว่าสวยงามและสำคัญ และ จะพยายามทำผลงานให้เพื่อนๆนักปั่นได้อ่าน และ เป็นข้อมูลในการตัดสินใจในการจับจ่าย เพราะในช่วง ที่ข้าวยากหมากแพง ทุกคนรัดเข็มขัดแบบนี้ การหาข้อมูลนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เราได้ของที่เราคิดว่าสมควรแล้วหรือไม่จริงๆ สุดท้ายนี้ผมขอบคุณเพื่อนๆนักปั่นทุกท่านที่สละเวลาเข้ามาอ่านบทความของผมมากๆนะครับ และ ในบทความต่อๆไปผมจะเขียนบทความอะไรออกมากอีกขอให้ทุกคนอดใจรอกันหน่อยนะครับ ขอบคุณมากครับ

รายชื่อตัวแทนจำหน่าย Albaoptics ในประเทศไทย สะดวกที่ไหน จับจ่ายที่นั้นได้เลยครับ

  • Craziebike – 086-988-7779 เดียร์ / (รังสิต)
  • K-Siam – 081-828-5325 ซัน / (มหาชัย)
  • VS-BIKE – 092-278-5880 อ๋อง / (ราชพฤกษ์)
  • Room Cafe – 088 634 2999 บอย,จุ๊บ / (พระราม 2)
  • en/r/oute – 088 634 2999 โมทย์ / (ลาดกระบัง)

Albaoptics : แว่นที่คนมีสไตล์เค้าเลือกใช้กัน

ถ้าเราตั้งใจทำจริง เราก็ต้องทำได้

แต่ที่ทำไม่ได้ เพราะเรายังไม่ได้ทำ

Facebook Comments