DOGMA F เฟรมเดียวที่ปีนขึ้นเขาก็ได้ทางเรียบก็ดี ชมภาพจริง พร้อมจองได้เลย

DOGMA F เฟรมเดียวที่ปีนขึ้นเขาก็ได้ทางเรียบก็ดี ชมภาพจริง พร้อมจองได้เลย

จะมีรถจักรยานสักกี่คันในโลก ที่ผู้ปั่นได้เป็นส่วนหนึ่งของความสวยงามเรียกว่าคุ้มค่าแห่งยุค ความสวยงามที่เรียกได้ว่าน่าหลงไหล มองทั้งวันก็ไม่เบื่อ ความคงทนแข็งแรง เทคโนโลยีที่อัดแน่นเรียกได้ว่าระดับท็อป การันตีด้วยแชมป์และรางวัลระดับโลกกว่า 100 สนาม (ย้ำว่านับเฉพาะการแข่งขันระดับโลก)

บางคันบางรุ่นบางสีมีเพียงไม่กี่คันในโลก ภายใต้ความสวยงามที่สุดแห่งเทคโนโลยีที่คุ้มค่า ย่อมเป็นที่มาแห่งความภาคภูมิใจในการจัดหามาปั่น Pinarello เป็นจักรยานอิตาลีที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน ก่อตั้งขึ้นในเมือง Treviso โดย  Giovanni Pinarello  ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1952 จากการที่ตัวเขาเองไม่ประสบความสำเร็จในการปั่นจักรยาน จนได้เสื้อดำ (ลำดับไม่ดี)

จนผันตัวเองเข้ามาเป็นนักพัฒนาจักรยาน ภายใต้แนวคิดที่เรียกโดยสรุปได้ว่า สวย ดี คุ้มค่า และมีระดับ

ต่อมาภายหลังมีการส่งต่อกิจการมายังลูกชายผู้ที่สืบทอดกิจการตั้งแต่อายุ 17 ปี Fausto Pinarello ovvero FP. (เจ้าของลายเซ็นต์บนเฟรม) ที่มีการออกแบบ ทดสอบด้วยเทคโนโลยีระดับสูงสุดเท่าที่โลกจะมี แต่ต้องทำงานและออกแบบภายใต้คอนเซ็ปต์หลักของ Pinarello คือ ความงดงาม อันถือได้ว่าเป็นมนต์ขลังและเสน่ห์ของ Pinarello

จากความงามและเทคโนโลยีของ Pinarello ถูกเก็บเป็นเกียรติประวัติของเฟรมจักรยานที่ดีที่สุดในโลกถือเป็น Hall Of Frame  กว่า 20 เฟรม ทุกเฟรมล้วนมีที่มาที่ไปเป็นเรื่องราวที่บอกได้ถึงที่สุดแห่งความภูมิใจ เรียกได้ว่าปั่นแล้วหล่อ เก็บแล้วคุ้มค่า ทั้งทางสินทรัพย์และจิตใจ

มาวันนี้ Pinarello เปิดตัวเฟรมใหม่ในรุ่น Dogma F

จากหลักการออกแบบทางวิศวะกรรมทางแอโร่พลศาสตร์ บวกกับการออกแบบที่เน้นหลักความเลอค่าความสวยงาม ประเภทที่มีแล้วภูมิใจ มีแล้วชิ้นเดียวในโลก ที่น่าเก็บน่าสะสม

เฟรมเดียวที่ปีนขึ้นเขาก็ได้ทางเรียบก็ดี

ด้วยการถามโปรทัวร์ที่เคยเป็นแชมป์ระดับโลกมา ทุกคนต่างล้วนที่อยากได้เฟรมที่ปีนเขาก็ได้ทางเรียบก็ดีในเฟรมเดียวกัน ไม่ว่าจะทางหลาบหรือขึ้นเขา

THE ART OF BALANCE

จุดที่ถูกมองว่ามีน้ำหนักมากในรถรุ่นเดิม ถูกออกแบบใหม่ทั้งหมด ให้คงความสติฟที่จัดเรียงใยคาร์บอนแบบใหม่ เบา แต่สติฟกว่าเดิม

ออกแบบตะเกียบหน้าใหม่  ONDA FORK

ออกแบบแหวนรองถ้วยคอใหม่ให้ใช้งานได้ดี บังคับเลี้ยวได้คม สวยงามและมีน้ำหนักเบา

Dogma F ใส่ใจแม้กระทั่งรางยึดเบาะ เพราะจุดดังกล่าวเป็นจุดเครียดที่มีการรับน้ำหนักมาก Dogma F ออกแบบให้กระชับแน่นหนา

 

ผลการทดสอบด้านแอโร่ไดนามิค ดีขึ้นกว่าเฟรมรุ่งเดิมในทุกมิติเป็นเฟรมเดียวที่ และยี่ห้อเดียวที่มีให้เลือกทั้งริมเบรคและดิสเบรค

– ค่าความ Stiff มากขึ้น +12%
– ค่าความ Aerodynamic +4.8%
– สามารถเซฟวัตต์ด้วยความเร็ว 40km/h +1.3วัตต์ และ 50km/h +2.6วัตต์

Dogma F เลือกได้ว่าคุณต้องการใช้เบรคประเภทใด

ใช้วัสดุ High-Performance Carbon Fiber TORAYCA® T1100 1K with Nonoalloy Technology

ใช้คาร์บอนเกรดที่ใช้เทคโนโลยีระดับสูง T1100 1K ที่ใช้ในการก่อสร้างสะพานหรือสถาปัตยกรรมระดับสูง

สามารถเลือกดูรุ่นที่สนใจและตาราง Geometry ของ Dogma F ได้เลย

สามารถชมภาพจริงพร้อมสั่งจองได้ทันที่ ที่ CrazieBike

เปิดตัว 3 สี

 

เพราะผมปั่น Dogma มาทุกรุ่น