ความลับของจักรยานที่คุณควรรู้

ความลับของจักรยานที่คุณควรรู้

เกริ่นนำ

หลายคนรู้จักคำว่าจักรยาน รู้ว่าใช้ยังไง ทหน้าที่อะไร แต่ทุกคนรู้ไหมครับ ว่าจริงๆแล้วจักรยานมี ประวัติความเป็นใอย่างไง

ผมจะพาทุกคนไปศึกษาและล้วงความลับของจักรยานกันครับ

จักรยานหมายถึงอะไร?

จักรยานเป็นยานพาหนะ สองล้อที่ขับเคลื่อนด้วยแป้นเหยียบเฟืองโซ่ เพื่อจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง

ส่วนประกอบของจักรยานคืออะไร ?

 จักรยานประกอบไปด้วย

Handlebars , cranks , pedals , seat , detangler , จับ , กรอบ , เบรค , แบริ่ง

วันจักรยานคืออะไร

ในวันที่ 19 เมษายน พ.ศ.2568 นักวิทยาศาสตร์ชาวสวิส Dr. Hofmann เป็นผู้คิดค้น  LDS ยาเสพติด ได้กิน Lgg 250 โดยเจตนาจะถือ ว่าเป็นยาตามเกณฑ์ หลังจากที่เขาทานยาตัวนี้ไปแล้วเขาได้ถามผู้ช่วยห้องทดลองของเขา ผู้ซึ่งรู้จักการทดลองด้วยตัวเอง เพื่อพาเขากลับบ้านด้วยจักรยานของเขา วันนั้นเลยถูกเรียกว่า วันจักรยาน

ทำไมจักรยานจึงสำคัญ ?

จักรยานถือว่าเป็นอุปกรณ์การขนส่งส่วนตัวส่วนบุคคล ที่มีราคาไม่แพงมากที่อนุญาตให้คนทำงานได้ศึกษา ออกเดท ปั่นเล่นชิวๆ นอกช่วงเลาการเดิน

ใครเป็นผู้คิดค้นจักรยาน?

สิ่งประดิษฐ์ของจักรยานถูกให้เครดิตกับหนึ่งในสองคน Baron kral Drais von Sauerbronn คิดค้น “Laufmaschine” หรือ “Running Machine” ในเยอรมณีปี พ.ศ.1818 เครื่องนี้มีลักษณะคล้ายจักรยานในขณะที่มีสองล้อ และ พวงมาลัยเพาเวอร์

เครื่องวิ่งถูกขับเคลื่อนโดยผู้ขับขี่ที่ผลักดันเท้าของเขากับพื้นดิน เขาคิดค้นเครื่องคล้ายๆกันมาหลายปี ในปีพ.ศ.1860 ทีมพ่อค้าสายการบินฝรังเศษได้คิดค้นเหยียบจักรยานและข้อเหวี่ยงที่ทันสมัยทำให้ เครื่องวิ่ง มีรงขับทางกล

จักรยานคืออะไร

อุปกรณ์ 2 ล้อขับเคลื่อนโดยใช้ขาเหยียบคันเหยียบ เอมต่อกับระบบกไกลของเกียร์เพื่อหมุนล้อ

วิวัฒนาการของจักรยาน

การเดินทางคมนาคมในอดีตนั้น เราจะใช้การเดิน ใช้สัตว์ เช่น ช้าง ม้า ซึ่งใช้เวลาในการเดินทางนาน ต่อมาได้มีการคิดค้นสิ่งที่เรียกว่าจักรยานเพื่อให้เกิดการทุ่นแรง ในการเดินทางระยะไกล แรกๆเลยจักรยานไม่มีที่ปั่นเหมือนในปัจจุบันนะครับ แต่เป็นการใช้ขาเดินและค่อมสิ่งนี้ เหมือนที่คนมีอายุมากๆเขาทำกันให้เราเห็นแปลกตา ต่อมาได้มีการคิดค้นขาถีบขึ้นมาครับโดยเริ่มแรกยังไม่ได้มีการใช้โซ่เพลา ในการขับเคลื่อนแต่เป็นการเอาขาถีบยึดติดกับล้อหน้า ทำลักษณะล้อหน้าให้ใหญ่ เพื่อให้เกิดเส้นรอบวงที่กว้างและ ระยะไกล แต่คนก็ยังไม่นิยมใช้กันมากนักเพราะมันขับเคลื่อนลำบากครับ ต่อมาก็ได้มีการพัฒนาอีก โดยใช้โซ่เฟืองเข้ามาช่วย และตกเป็นที่นิยม ขนาดล้อก็ถูกปรับให้เท่ากันทั้งสองล้อครับ ทำให้ขับขี่ได้ง่าย สะดวกมากขึ้น

และในปัจจุบันนะครับได้มีการเพิ่มเกียร์สามารถทำความเร็วและระยะทางได้ไกลๆครับ

 

มีอีกหลายอย่างที่คุณไม่รู้ ถ้าคุณไม่เปิดใจ

Dearima CrazieBike